ai là chủ của mạng internet

Trong rộng lớn nhị thập kỷ qua loa, mạng mạng internet tiếp tục cải cách và phát triển và không ngừng mở rộng nhằm trở nên một phiên phiên bản trọn vẹn khác lạ đối với phiên phiên bản gốc khiêm nhượng của chính nó. Việc lần hiểu mạng internet là gì và cách thức vận hành của chính nó hoàn toàn có thể cực kỳ khó khăn hiểu.

Nhưng ai sẽ là kẻ thực sự chiếm hữu internet? Vì một trong những nguyên nhân tuy nhiên thắc mắc này cũng rất khó khăn nhằm vấn đáp. Trong nội dung bài viết này, tất cả chúng ta tiếp tục lần hiểu một trong những câu vấn đáp khả thi đua nhất mang đến thắc mắc này.

Bạn đang xem: ai là chủ của mạng internet

Internet là gì?

Internet là màng lưới liên kết một trong những lượng PC kếch xù cùng nhau. Mỗi PC được liên kết với mạng internet hoàn toàn có thể gửi vấn đề cho tới những PC không giống vô mạng. Internet sinh hoạt trải qua khối hệ thống đàng chão liên kết và những technology viễn thông ko chão, như tháp viễn thông và vệ tinh ranh, nhằm liên kết những PC cùng nhau.

Những mạng PC nhỏ chính thức xuất hiện nay kể từ khoảng tầm cuối những năm 50 và vô những năm 60 của thế kỷ trước. Sau tê liệt, với việc xuất hiện nay của cục trả mạch, những mạng PC to hơn chính thức được cải cách và phát triển trong những ngôi trường ĐH, viện phân tích của cơ quan chỉ đạo của chính phủ và một trong những doanh nghiệp. Đến đầu những năm 90, một mạng mạng internet riêng lẻ hoàn toàn có thể truy vấn bên trên toàn thị trường quốc tế tiếp tục khả dụng.

Và vô cùng thời gian nhanh tiếp sau đó, nó sẽ bị cải cách và phát triển trở thành mạng mạng internet tuy nhiên tất cả chúng ta đang được dùng ngày này.

Không với ngẫu nhiên ai chiếm hữu toàn cỗ Internet

Theo một cơ hội hiểu thì mạng Internet có không ít định nghĩa chứ không chỉ là từng hạ tầng vật hóa học. Không với ai được cung cấp tự trí tuệ sáng tạo hoặc quyền chiếm hữu toàn cỗ mạng internet. Thay vô tê liệt, từng phần của mạng internet (như trung tâm tài liệu, đàng truyền, vệ tinh ranh, cỗ lăm le tuyến…) được chiếm hữu tự vô số cá thể, doanh nghiệp và cơ sở cơ quan chỉ đạo của chính phủ. Người tạo nên rời khỏi World Wide Web, là Sir Tim Berners-Lee, cũng phổ biến vì như thế tiếp tục kể từ chối nhận tự trí tuệ sáng tạo mạng internet để giữ lại mang đến nó luôn luôn được không tính tiền và ngẫu nhiên ai ai cũng hoàn toàn có thể truy vấn.

Để vấn đáp thắc mắc "Ai đang được sở dữu internet?", tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chất vấn một câu không giống ví dụ hơn hẳn như là "Ai đang được chiếm hữu hạ tầng của internet?"

Vậy thì nhiều người đang chiếm hữu hạ tầng của Internet?

Những mái ấm cung ứng cty mạng internet (ISP) rộng lớn chiếm hữu và cung ứng phần rộng lớn những phần của hạ tầng mạng internet.

Trong tê liệt bao hàm điểm truy vấn, khối hệ thống cáp mạng và cỗ lăm le tuyến… Ngày ni, tất cả chúng ta có tầm khoảng 1,1 triệu kilomet cáp ngầm bên dưới biển cả, tương tự 28 phiên chiều lâu năm đàng xích đạo!

Vì cáp điện thoại cảm ứng và cáp mạng internet thông thường được sử dụng cộng đồng, nên nhiều doanh nghiệp viễn thông như (AT&T, Spring và CenturyLink) chiếm hữu phần rộng lớn hạ tầng mạng mạng internet.

Nhà cung ứng cty mạng internet cung cấp 1

ISP cung cấp 1 xây cất đa số hạ tầng chủ yếu của mạng internet, chiếm hữu đa số vị trí IPv4 bên trên toàn thị trường quốc tế. Những mái ấm cung ứng cung cấp 1 thông thường mang đến những doanh nghiệp ISP nhỏ rộng lớn mướn lại hạ tầng và tiếp sau đó mới mẻ cho tới tay người tiêu dùng mạng internet đầu cuối.

Hiện với thật nhiều ISP cung cấp 1, hoàn toàn có thể kể tới một trong những doanh nghiệp như Level 3, Cogent, Telia Carrier, NTT, GTT, Tata Communications và Telecom Italia.

Google, Microsoft, Facebook và Amazon cũng chính thức mua sắm và cải cách và phát triển khối hệ thống cáp quang quẻ xuyên châu lục. Chỉ riêng biệt 4 doanh nghiệp này tiếp tục chiếm hữu khoảng tầm 1/10 số cáp ngầm bên dưới biển cả. Một số Chuyên Viên đánh giá và nhận định điều này khá nguy nan vì như thế nó được chấp nhận những doanh nghiệp này vốn liếng tiếp tục với rất nhiều quyền lực tối cao ni lại hoàn toàn có thể trấn áp mạng internet.

Ai đang được trấn áp và thay đổi internet?

Phần rộng lớn mạng internet ko được trấn áp và nó tự động thay đổi. Không với bất kể tổ chức triển khai đơn lẻ hoặc triệu tập nào là quản lý và vận hành mạng mạng internet. Chính cấu hình hạ tầng của mạng internet khiến cho việc thay đổi nó cực kỳ khó khăn.

Thông tin cẩn được đóng góp trở thành "gói" và chuyển sang thật nhiều tuyến khả dụng. "Internet Protocol" cung ứng những trang bị liên kết với kỹ năng nhận và hiểu tài liệu. Vì những gói tài liệu này hoàn toàn có thể gửi tự nhiều tuyến không giống nhau, nên IP rất dễ dàng lần một tuyến phố mới mẻ nhằm tài liệu hoàn toàn có thể cho tới được vị trí cuối.

Một số cơ quan chỉ đạo của chính phủ tiếp tục nỗ lực thay đổi mạng internet vô phạm vi pháp luật của mình vì như thế những nguyên nhân không giống nhau, thông thường tương quan cho tới nội dung ô nhiễm và độc hại và phạm pháp. Tuy thế, những quy lăm le thông thường chỉ nằm tại Lever nội dung (tức là giới hạn sinh hoạt một trang web) hoặc ở Lever người tiêu dùng (như khởi tố hình sự).

Bằng sử dụng phương pháp này, những cơ quan chỉ đạo của chính phủ hoàn toàn có thể thay đổi mạng internet trải qua pháp luật. Ví dụ như luật chống vi phạm phiên bản quyền số hoặc nội dung bất ăn ý pháp… Một số nước nằm trong tiến hành phê duyệt nhằm ngăn một trong những phần nội dung bên trên mạng internet ngoài không khí mạng của mình.

Xem thêm: Địa chỉ bán giày Converse đẹp, bền và giá rẻ nhất hiện nay

Một điểm thú vị không giống của việc trấn áp mạng internet là tài liệu được tuyền qua loa hạ tầng thuộc về của tương đối nhiều group không giống nhau. Một số mái ấm cung ứng cty rộng lớn trọn vẹn hoàn toàn có thể ko được chấp nhận hoặc tính phí khi truyền tài liệu qua loa hạ tầng của mình. Dù vậy, những doanh nghiệp ISP rộng lớn tiếp tục nằm trong ký một thỏa thuận hợp tác ngang mặt hàng được chấp nhận người tiêu dùng mạng internet của ngẫu nhiên mái ấm cung ứng nào là cũng rất được dùng hạ tầng của phòng cung ứng không giống tuy nhiên ko nên trả thêm thắt phí.

Tổ chức xác lập chi phí chuẩn chỉnh internet

Có một trong những group bao gồm những cá thể và tổ chức triển khai cần thiết được lập rời khỏi nhằm xác lập và xúc tiến những chi phí chuẩn chỉnh mang đến mạng internet. Một vô số này là WC3 hoặc thường hay gọi là World Wide Web Consortium. WC3 công tía những chi phí chuẩn chỉnh cải cách và phát triển trang web nhằm mục đích đáp ứng kỹ năng truy vấn trang web, hạ tầng mạng internet và quản lý và vận hành tài liệu được chuẩn chỉnh hóa vô toàn ngành.

Một tổ chức triển khai không giống cũng ko xoàng phần cần thiết là  ICANN (The Internat Corporation for Assigned Names and Numbers). Tổ chức này điều phối và giữ lại một trong những hạ tầng tài liệu chủ yếu nhằm mục đích đảm nói rằng mạng internet sinh hoạt ổn định lăm le và an toàn và đáng tin cậy.

Ngoài rời khỏi còn tồn tại nhiều tổ chức triển khai khác ví như  Internet Assigned Numbers Association (IANA), Internet Engineering Task Force (IETF), Internet Architecture Board (IAB), Internet Research Task Force (IRTF) và IEEE Standards Association. Mỗi tổ chức triển khai đều phải sở hữu một tầm quan trọng riêng biệt trong những việc thay đổi sự cải cách và phát triển của mạng internet theo đuổi những chi phí chuẩn chỉnh, thẳng giám sát những cở sở hạ tầng cần thiết, hoặc duy trì hạ tầng tài liệu trung tâm nhằm mục đích đáp ứng mạng internet sinh hoạt liên tiếp.

ISP và tính trung lập của mạng

Khái niệm về tính chất trung lập của mạng khởi đầu từ chủ kiến nhận định rằng từng mái ấm cung ứng cty mạng internet nên xử sự công bình với từng tài liệu. Ví dụ như ISP tránh việc ưu tiên một trong những tài liệu chắc chắn cao hơn nữa những tài liệu không giống nhằm khiến cho người tiêu dùng hào hứng rộng lớn với một trong những mái ấm cung ứng nội dung chắc chắn.

Tính trung lập của mạng được cỗ vũ tuy nhiên cũng vấp váp nên nhiều chỉ trích, và những trận đánh pháp luật tương quan cho tới nó vẫn đang được ra mắt bên trên toàn toàn cầu. Những người cỗ vũ lập luận rằng những mái ấm cung ứng nội dung nhỏ rộng lớn hoàn toàn có thể bị "đè bẹp trả toàn" nếu như mái ấm mạng không tồn tại sự trung lập, kể từ tê liệt dẫn tới sự độc quyền nội dung bên trên mạng mạng internet. phần lớn nước tiếp tục xây dựng những cơ sở phòng độc quyền nhằm đảm nói rằng ko một mái ấm cung ứng mạng internet nào là hoàn toàn có thể lúc lắc thế độc quyền bên trên thị ngôi trường.

Nhưng mặc dù vậy, nhiều Chuyên Viên technology nhận định rằng những "gã kếch xù công nghệ" (như Google, Amazon, Facebook…) tiếp tục với phần rộng lớn quyền lực tối cao và tầm tác động bên trên mạng internet. Ví dụ, Google và Facebook hiện nay đã sở hữu rộng lớn 70% lưu lương lậu truy vấn bên trên toàn thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, Amazon Web Services (AWS) của Amazon cũng lúc lắc khoảng tầm một trong những phần tía mạng internet.

Ai là kẻ chiếm hữu dữ liệu?

Trong trong thời hạn mới gần đây, quyền chiếm hữu tài liệu, hoặc quyền chiếm hữu gia sản trí tuệ, đã thử phát sinh nhiều cuộc tranh biện rộng lớn. Cuộc tranh biện xung xung quanh thói thân quen tích lũy một loạt vấn đề về những cá thể của những doanh nghiệp technology rộng lớn đã thử nổi lên thắc mắc "Ai mới mẻ thiệt sự là kẻ chiếm hữu những tài liệu đó?"

Ví dụ, vấn đề về thói thân quen trực tuyến của các bạn sẽ được những trang web tích lũy (như Facebook chẳng hạn). Dữ liệu này hoàn toàn có thể được chào bán lại mang đến mặt mũi loại tía nhằm khuyến cáo lăng xê hiệu suất cao rộng lớn.

Khi đưa ra thắc mắc rằng "Ai đang được chiếm hữu internet?", việc xác lập nhiều người đang chiếm hữu tài liệu dẫn đến kể từ mạng internet cũng khá cần thiết, vì như thế trên đây đó là mối cung cấp dẫn đến lợi tức đầu tư, vấn đề và kỹ năng trấn áp mạng internet.

Quyền chiếm hữu tài liệu vô cùng phức tạp và thiệt sự không tồn tại một quy tắc thắt chặt và cố định nào là về sự ai thiệt sự chiếm hữu ngẫu nhiên tài liệu nào là. Tuy thế, trình bày một cơ hội hợp lí thì các người chiếm hữu nền tảng dẫn đến tài liệu (như Facebook) hoàn toàn có thể chiếm hữu những tài liệu tê liệt.

Vậy, ở đầu cuối thì người chiếm hữu mạng internet là?

Nói một cơ hội cụt gọn gàng thì mạng internet thuộc sở hữu một trong những tập đoàn. Phần rộng lớn hạ tầng mạng internet thuộc về của một trong những vô cùng nhỏ những doanh nghiệp viễn thông rộng lớn.

Khi chất vấn rằng ai là người dân có quyền lực tối cao bên trên mạng internet, thì, một lần tiếp nữa, câu vấn đáp là 1 trong những group vô cùng nhỏ những tập đoàn. Dù những cơ quan chỉ đạo của chính phủ cố gẳng thay đổi những góc cạnh chắc chắn của mạng internet, pháp luật vẫn ko thể đuổi theo kịp sự cải cách và phát triển của mạng internet. Như vậy, có thể nói rằng rằng hiện nay chỉ có tầm khoảng 4 cho tới 5 doanh nghiệp đang được trấn áp đa số mạng mạng internet.

Việc xác lập quyền chiếm hữu tài liệu phức tạp rộng lớn đối với đàng chão cáp, nhất là khi pháp luật từng điểm một không giống. Nhưng khi nói đến việc quyền chiếm hữu tài liệu bên trên mạng internet, lại một lần tiếp nữa, câu vấn đáp là cũng chủ yếu những doanh nghiệp bên trên (ít nhất là hấu không còn những loại dữ liệu).

Xem thêm: con người đầu tiên trên trái đất là ai

(Theo VnReview, MOU)

Tỷ phú Elon Musk dự tính góp vốn đầu tư 30 tỷ USD vô cty Internet vệ tinh

Tỷ phú Elon Musk dự tính góp vốn đầu tư 30 tỷ USD vô cty Internet vệ tinh

Tại hội nghị viễn thông Mobile World Congress (diễn rời khỏi ở Barcelona,Tây Ban Nha), tỷ phú Elon Musk vô tuyên bố trực tuyến tiếp tục mang đến biết: Starlink tiếp tục góp vốn đầu tư 30 tỷ USD nhằm cải cách và phát triển cty Internet.