ai là người đứng ra thành lập đảng lập hiến ở việt nam năm 1923

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Đảng Lập hiến Đông Dương
Parti constitutionaliste Indochinois

Bạn đang xem: ai là người đứng ra thành lập đảng lập hiến ở việt nam năm 1923

Lãnh tụBùi Quang Chiêu
Thành lậpTên gọi này xuất hiện nay chuyến thứ nhất ngày 17/4/1919.
Báo chíTribune Indigène
L'Echo Annamite
Đuốc Nhà Nam
Tribune Indochinoise
Lục tỉnh Tân văn
Ý thức hệChủ nghĩa lập hiến
Thuộc quốc gia Liên bang Đông Dương

Đảng Lập hiến Đông Dương (tiếng Pháp: Parti Constitutionaliste Indochinois) là một trong những chủ yếu đảng hoạt động và sinh hoạt ở Nam Kỳ nhập những năm 1910 cho tới 1930. Đảng này vì thế Bùi Quang Chiêu, một kỹ sư canh nông, sở hữu quốc tịch Pháp, cũng chính là hội trưởng Hội Trí Tri và công ty cây viết tờ La Tribune Indochinoise xây dựng.

Người sáng sủa lập[sửa | sửa mã nguồn]

Bùi Quang Chiêu xuất thân ái kể từ mái ấm gia đình ngôi nhà nho tuy nhiên trọn vẹn theo đòi Tây học; năm 21 tuổi hạc (năm 1893) ông chuồn du học tập quý phái Algérie rồi quý phái Pháp học tập ở ngôi trường kỹ sư canh nông Institut National Agronomique. Trở về nước ông làm thuê chức mang lại cơ quan ban ngành nằm trong địa Pháp với cương vị kỹ sư nông nghiệp.

Năm 1917, Nguyễn Phú Khai nằm trong Bùi Quang Chiêu tổ chức triển khai xuất bạn dạng tờ báo Tribune Indigène (Diễn đàn Bản xứ). Ngày 17/4/1919, bên trên manchette tờ báo xuất hiện nay dòng sản phẩm chữ “cơ quan tiền ngôn luận của Đảng Lập hiến” (Organe du Parti Constitutionaliste). Đến năm 1925, Bùi Quang Chiêu quý phái Pháp cùng theo với Dương Văn Giáo hoạt động cải tân ở Đông Dương và nài quy tắc xây dựng Đảng Lập hiến đầu tiên theo đòi Đạo luật 1901 của nước Pháp. Đến ngày 20/10/1926, Đảng Lập hiến được cho phép hoạt động và sinh hoạt đầu tiên ở Pháp. Tờ Tribune Indigène (Diễn đàn Bản xứ) thay đổi trở nên tờ Tribune Indochinoise (Diễn đàn Đông Dương) sở hữu phụ bạn dạng ở châu Âu[1].

Tuy gọi là Đảng tuy nhiên những Đảng Lập hiến lại tổ chức triển khai tựa như một câu lạc cỗ chủ yếu trị của giới điền công ty, nghiệp công ty, công chức người Việt ở Nam kì.

Lực lượng[sửa | sửa mã nguồn]

Đảng Lập Hiến sở hữu lực lượng nhập cuộc đa số là kẻ Việt nằm trong bộ phận giai cấp cho tư sản dân tộc bản địa, đại địa công ty, trí thức tè tư sản, một trong những là lính tráng đáp ứng nhập sản phẩm ngũ quân team thực dân Pháp. Đảng này hoạt động và sinh hoạt đa số ở Nam Kỳ. Một số hero tiêu biểu vượt trội của Đảng Lập hiến ở Nam kì là Bùi Quang Chiêu, Nguyễn Phan Long, Trương Văn Chắc, Dương Văn Giáo, Nguyễn Văn Sâm, Nguyễn Văn Thinh, Trần Văn Khá...

Trong năm 1930 vẫn ra mắt một trận luận chiến thân ái tờ Đuốc ngôi nhà Nam của Nguyễn Phan Long và cây cây viết Phan Khôi của Trung lập báo. Qua cuộc luận chiến này, nhất là nhập loạt bài xích về Đảng Lập hiến đã hỗ trợ mang lại tất cả chúng ta hiểu rộng lớn về việc hoạt động xây dựng và chế độ hoạt động và sinh hoạt của đảng này:

“Ông Bùi Quang Chiêu nằm trong ông Dương Văn Giáo đứng hình thành đảng Lập hiến bên trên mặt mũi Pháp, sở hữu lấy điều lệ của đảng trình bên trên dinh cơ quận Seine. Đến lúc về mặt mũi này, ông Bùi sở hữu lấy điều lệ ấy cho tới trình ở chánh phủ Nam kì, Từ khi ê cho tới giờ (1930-TG) ko thấy chánh phủ vấn đáp mang lại ông về việc ê sao không còn. Nhơn vì thế chánh phủ ko tuyên tía rằng đã nhận được được điều lệ của đảng, ko nom nhận đảng nên đảng Lập hiến như thể ko xây dựng một cơ hội đầu tiên. Đó là vì thế không đủ loại pháp luật mối liên hệ ấy nhưng mà đảng Lập hiến không tồn tại đầy đủ danh nghĩa đặng họp hội đồng, lựa đảng viên…”[2].

Qua ê thể thấy Đảng Lập hiến mặc dù gọi là Đảng tuy nhiên thiệt hóa học chỉ là một trong những group chủ yếu trị bao gồm những điền công ty, nghiệp công ty, trí thức… sở hữu vị thế nhập xã hội Nam kì bên dưới sự cổ động của những tờ báo vì thế group này lập đi ra như La Tribune Indegènè, L’Écho Annamite, Đuốc ngôi nhà Nam,...

Chủ trương[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ trương của Lập hiến Đảng là đấu giành giật nhu hòa, thỏa hiệp với thực dân Pháp nhập thời điểm đầu thập kỷ trăng tròn của thế kỷ trăng tròn nhằm mục tiêu giành quyền lợi và nghĩa vụ về tài chính cho tất cả những người Việt, công ty trương dành riêng song lập dân tộc bản địa trải qua việc duy tân, thu nhập và trở nên tân tiến văn hóa truyền thống mới nhất theo đòi phương Tây.

Xem thêm: Cách tắm trắng tại nhà hiệu quả bằng nguyên liệu có sẵn

Khi Alexandre Varenne qua chuyện Đông Dương chấp nhiệm thực hiện toàn quyền năm 1925 thì đảng Lập hiến biên soạn "Le cahier des vœux" 50 trang thể hiện một trong những nguyện vọng về cải tân giấy tờ thủ tục nhập tịch công dân Pháp, quy tắc thống trị, nền dạy dỗ, lệ nghĩa vụ quân sự, và tự tại báo mạng, đại nhằm đều trực thuộc phạm vi giới hạn chứ không hề thử thách gì cơ quan ban ngành. Varenne hứa hứa hẹn tiếp tục xét cải tổ một trong những điểm về ngạch công chức cho tất cả những người Việt và được mở thêm ngôi trường sở tuy nhiên không thay đổi lập ngôi trường giới hạn chỗ đông người luyện họp và phê duyệt với báo mạng giờ Việt.[3]

Cơ quan tiền ngôn luận[sửa | sửa mã nguồn]

Tribune Indigène là tờ báo giờ Pháp thứ nhất của những người Việt, Thành lập và hoạt động mon 8 năm 1917 ở Nam Kỳ nguyên nhân Nguyễn Phú Khai xây dựng tuy nhiên ngân sách đầu tư vì thế chính phủ nước nhà Liên bang Đông Dương đài lâu. Ông sở hữu lập ngôi trường bài xích Hoa, thông thường người sử dụng báo cổ động đấu giành giật tài chính với Hoa kiều.[4] Ông cũng chính là người Việt thứ nhất há xí nghiệp sản xuất gạo năm 1915 đối đầu với những người Hoa ở Mỹ Tho.

Sau khi Đảng Lập Hiến của Bùi Quang Chiêu Thành lập và hoạt động thì báo Tribune Indigène được sử dụng thực hiện cơ sở ngôn luận của Đảng. Hai tờ L'Echo AnnamiteĐuốc Nhà Nam cũng nằm trong Đảng nằm trong vạc động rần rộ chiến dịch tẩy chay sản phẩm & hàng hóa người Hoa năm 1919 và cỗ vũ việc nhập cuộc những hoạt động và sinh hoạt tài chủ yếu, ngân hàng nhập nền tài chính của những người Việt nhập thân ái những năm 1920.[5]

Các báo này sau dùng để làm trả đạt yên cầu bình quyền thân ái người Việt và người Pháp nên mon hai năm 1925 tờ Tribune Indigène bị chính phủ nước nhà Thuộc địa xay cần đình bạn dạng. Sang năm tiếp theo, 1926 tờ Tribune Indochinoise mới nhất Thành lập và hoạt động (F H Schneider đứng tên) phục hoạt thực hiện khẩu ca của Đảng.[6] Báo này hoạt động và sinh hoạt cho tới năm 1942 thì dứt.[7] Tờ Lục tỉnh Tân văn của Nguyễn Văn Của và Lê Quang Liêm cũng khá được dùng để làm cơ sở ngôn luận của Đảng Lập hiến.

Uy tín và hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới sự vạc động và kiên trì đấu giành giật của Đảng Lập hiến, những trào lưu tẩy chay khách hàng trú (1919), phòng độc quyền cảng TP. Sài Gòn (1923) vẫn đưa đến những trả vươn lên là tích đặc biệt và tạo ra vệt ấn nhập cuộc sống chủ yếu trị - xã hội nằm trong địa. Từ những thành công xuất sắc này, Đảng Lập hiến vẫn đấu giành giật nhằm không ngừng mở rộng con số member người Việt nhập Hội đồng quản lí phân tử và cử tri đoàn người Việt nhập năm 1922. Nguyễn Phan Long đại diện thay mặt mang lại Đảng Lập hiến vẫn giành được ghế Phó Chủ tịch Hội đồng quản lí phân tử. Vào năm 1926, nhập số 10 ghế dành riêng cho tất cả những người bạn dạng xứ nhập Hội đồng Quản phân tử Nam Kỳ thì đảng viên Đảng Lập Hiến trúng cử cả 10. Toàn quyền Alexandre Varenne cũng trầm trồ ham muốn lắng tai nguyện vọng của Đảng Lập Hiến tuy nhiên ngoài những việc không bổ nhiệm viên thống đốc Nam Kỳ thủ cựu là Maurice Cognacq, Varenne chỉ hứa hứa hẹn cứu vớt xét chứ không hề thỏa mãn nhu cầu được bao nhiêu nguyện vọng tự tại xã hội của những người Việt.[3] Cao điểm của Đảng là nhập những năm 1930 khi Bùi Quang Chiêu thực hiện đại diện thay mặt Nam Kỳ bên trên Thượng Hội đồng Thuộc địa ở thủ đô chủ yếu quốc Paris trong lúc Nguyễn Phan Long và những đảng viên không giống trúng cử nhập Hội đồng Quản phân tử Nam Kỳ và Hội đồng TP.HCM TP. Sài Gòn.

Một sự khiếu nại khá quan trọng so với Bùi Quang Chiêu và những người dân Lập hiến ở Nam kì là chuyến hành trình cho tới Calcutta dự Đại hội chuyến loại 43 của Đảng Quốc đại nén Độ (1929) của Bùi Quang Chiêu và Dương Văn Giáo. Chuyến chuồn sở hữu đặc biệt tăng thêm ý nghĩa với Bùi Quang Chiêu vì thế đấy là thứ nhất Bùi Quang Chiêu được chuồn qua 1 xứ nằm trong khu vực Tây không giống ngoài Pháp và dự đại hội của một đảng theo đòi đàng lối đấu giành giật nhu hòa của nén Độ, và một khuynh phía nhưng mà Chiêu và Đảng Lập hiến đang được theo đòi xua. Bùi Quang Chiêu coi sự khiếu nại này là hành vi thứ nhất nhập cuộc sống quốc tế của những người Annam ở Viễn Đông[8]. Bùi Quang Chiêu và Dương Văn Giáo vẫn gặp gỡ những chỉ huy mấu chốt của Đảng Quốc đại nén Độ nhập xuyên suốt thời hạn ở Calcutta. Và cũng nhân chuyến hành trình, Bùi Quang Chiêu và Dương Văn Giáo vẫn mời mọc thi sĩ Rabindranath Tagore cho tới nước ta nhập năm 1929.

Đường lối của Diệp Văn Kì thể hiện vẫn được những người dân chỉ huy Đảng Lập hiến kiên trì tiến hành. Trong phiên group họp Hội đồng quản lí phân tử Nam kì ngày 11/9/1935, Bùi Quang Chiêu đã lấy một kiến nghị người Việt được ứng cử chức Nghị trưởng Hội đồng quản lí hạt:

Xem thêm: dqmtrieu là ai

“Người Nam Cửa Hàng chúng tôi ngày này vẫn tấn hóa nhiều, cho tới nỗi Một trong những hội nghị ở phía trên hoặc tại phần khác thường Nam từng cộng đồng sườn lưng đấu cật đề huề thao tác với những người Pháp ngang sản phẩm đồng tài đồng mức độ, Cửa Hàng chúng tôi lấy thực hiện phấn khởi mừng ngày này được nhập tịch nhập loại mái ấm gia đình người Pháp vày loại tình luyến ái nhưng mà nước Pháp vẫn đối đãi với tất cả chúng ta nhiền chuyến vậy. Theo sự tấn hóa ấy thiết tưởng loại luật đạo 1922 ngày này không khớp thời phù hợp lẽ nữa. Vậy Cửa Hàng chúng tôi quyết định nài chính phủ nước nhà diệt vứt loại luật đạo bất công bình ấy chuồn.” [9]

Đề nghị của Bùi Quang Chiêu đã thử dư luận ở Pháp tương đương nước ta sôi sục [10]. Trước yêu thương sách này của Bùi Quang Chiêu, năm 1936, Tổng Thống Pháp Albert Leburn vẫn đi ra nghị quyết định được chấp nhận người Annam cũng khá được cử thực hiện Nghị trưởng Hội đồng quản lí phân tử. Nhóm nghị sĩ Pháp và Việt nhập Hội đồng quản lí phân tử Nam kì vẫn thỏa thuận hợp tác tiếp tục luân phiên chức nghị trưởng thân ái người Pháp và người Việt theo đòi từng năm [11] . Sau 2 năm liên tục người Pháp thực hiện nghị trưởng, nhập phiên mở đầu kì họp Hội đồng quản lí phân tử ngày 01/9/1938, Bùi Quang Chiêu được hầu như member hội đồng bầu thực hiện nghị trưởng Hội đồng quản lí phân tử. Đến mon 6/1939, Thượng Công Thuận cũng khá được bầu lưu giữ chức ấy[[12]].  Dù vậy Đảng Lập Hiến ko bao nhiêu để tâm nhập việc hoạt động quần bọn chúng làm việc nhưng mà chỉ nom nhập giới trung lưu người Việt. Ưu tiên của Đảng là thỏa hiệp với cơ quan ban ngành nằm trong địa nhằm đạt được tiến bộ cỗ xã hội và đồng đẳng với những người Pháp rồi tiến bộ cho tới tự động trị. Trong khi ê cơ quan ban ngành thuộc địa phương thì lưu giữ mãi thái phù trì thôi và ko thực tâm cải phương pháp để lưu giữ quyền lực tối cao nên Đảng Lập Hiến bị cơ quan ban ngành phân phối. Chính ngôi trường mặt mũi chủ yếu quốc Pháp cũng quay trở lại với đàng lối thủ cựu khiến cho Đảng Lập Hiến ko đạt được cải tân gì mặc dù là phương án nhã nhặn.[3] Hình như những đảng viên đại bộ phận vì thế là công chức phụ thuộc vào trong nhà nỗ lực quyền nên không đủ can đảm bay ly hẳn với quyết sách nằm trong địa. Do vậy sự đấu giành giật chủ yếu trị của mình bị giới hạn, ko trở nên tân tiến rộng rãi điểm nhằm chuồn thâm thúy nhập giai tầng bị trị.

Do tổ chức triển khai thủng thẳng và tùy thuộc vào một vài ba cá thể tiêu biểu vượt trội, nội cỗ Đảng Lập hiến thông thường ra mắt xích míc. Nguyễn Phan Long dần dần ngả hoạt động và sinh hoạt với giáo phái Cao Đài, thực hiện tách lực lượng của group Lập hiến. Năm 1937 thì Nguyễn Văn Thinh lập đi ra Đảng Dân công ty Đông Dương, thú vị một trong những không hề nhỏ giới trình độ chuyên môn người Việt khiến cho tác động của Đảng Lập hiến càng suy tách. Trong cuộc bầu cử năm 1939, cả phụ vương ứng viên của Đảng Lập hiến đều thất cử, lưu lại thời kỳ suy thoái và khủng hoảng và thất lạc bóng bên trên chủ yếu ngôi trường.[13]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Danh sách tổ chức triển khai chủ yếu trị Liên bang Đông Dương

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Võ Phúc Toàn (2020), Về việc người Việt lưu giữ chức Nghị trưởng Hội đồng Quản phân tử Nam kì qua chuyện một vài ba tư liệu báo mạng, tập san Nghiên cứu vớt và Phát triển, số 6 (160),2020, tr.111-112.
 2. ^ Lại Nguyên Ân thuế tầm (2006), Tác phẩm đăng báo 1930 của Phan Khôi, Nxb. Hội Nhà văn.  tr.320.
 3. ^ a b c Carter, Jay. "A Subject Elite: The First Decade of the Contitutionalist Party in Cochinchina, 1917-1927". The nước ta Forum No 14, 1994. tr 212-22
 4. ^ Goscha, Christopher E. "Widening the Colonial Encounter: Asian Connections Inside French Indochina During the Interwar Period". Modern Asian Studies. Cambridge, UK: Cambridge University Press, 2008. tr 13-4
 5. ^ Lessard, Micheline. "Organisons-nous! Racial Antagonism and Vietnamese Economic Nationalism in the Early Twentieth Century". French Colonial History - Vol 8. Ann Abor, MI: Michigan University Press, 2007. tr 171-201
 6. ^ Goscha, Christopher E. "Annam and Vietnam in the New Indochinese Space, 1887-1945". Asian Forms of the Nation. Richmond, UK: Curzon Press, 1996. tr 107
 7. ^ Smith, R B. "Bui Quang Chieu and the Constitutionalist Party in French Cochinchina, 1917-30". Modern Asian Studies. Cambridge, UK: Cambridge University Press, 1969. tr 131-50
 8. ^ Agathe Larcher-Goscha and Kareem James Abu-Zeid (2014), “Bùi Quang Chiêu in Calcutta (1928): The Broken Mirror of Vietnamese and Indian Nationalism”, Journal of Vietnamese Studies, Vol. 9, No. 4 (Fall 2014), p. 92.
 9. ^ Hoàng Sơn (1935), “Về buổi Hội đồng quản lí phân tử Nam kì”, báo Ánh sáng, số 44, 26/9/ 1935, tr.1 & 4.
 10. ^ Xem tăng Hoàng Sơn (1935), “Về buổi Hội đồng quản lí phân tử Nam kì”, báo Ánh sáng, số 44, 26/9/ 1935, tr.1 & 4 và C.L, “Người Annam sở hữu quyền thực hiện nghị trưởng hội đồng quản lí phân tử không?”, Hà Thành ngọ báo, số 2434, ngày 09/10/1935, tr.1 & 6.
 11. ^ Công luận báo, số 7793, 01/9/1938.
 12. ^ Sài Gòn, số 14142, 7/6/1939
 13. ^ Vũ Ngự Chiêu. Các vua cuối ngôi nhà Nguyễn 1884-1945 Tập 3. Houston, TX: Văn hóa, 2000. tr 825-6
 • Các Xu thế chủ yếu trị Nam Sở và Đông Du (BBC Vietnamese)
 • Số phận của Bùi Quang Chiêu và phe thỏa hiệp (BBC Vietnamese)