aristotle là ai

Aristotle (384-322 trước công nguyên) là ngôi nhà triết học tập Hy lạp có khá nhiều dự án công trình bàn về những yếu tố tài chính. Ông vẫn phân tách nhiều yếu tố với tương quan cho tới phát hành, phân phối và trao thay đổi. Khi phân tách quy trình trao thay đổi, ông vẫn phân biệt độ quý hiếm dùng và độ quý hiếm trao thay đổi, trình diễn lý thuyết về chi phí với tư những dụng cụ quy ước đáp ứng cho tới quy trình trao thay đổi con gián tiếp. Phê phán của ông so với việc dùng chi phí nhằm tìm kiếm được nhiều hơn thế với tác động rộng lớn cho tới những cuộc tranh biện thời trung thế kỉ về giải ngân cho vay nặng trĩu lãi.

Khác với Platon, ông cỗ vũ cơ chế tư hữu và coi đó là phương phương pháp để xúc tiến lòng tin trách cứ nhiệm.

Bạn đang xem: aristotle là ai

(Tài liệu tham ô khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học tập Kinh tế Quốc dân)

Aristotle là học tập trò ở trong nhà triết học tập tên tuổi Platon và thầy dạy dỗ của Alexandros Đại đế. Di cây bút của Aristotle bao hàm nhiều nghành như cơ vật lý học tập, siêu hình học tập, ganh đua văn, kịch nghệ, music, luận lý học tập, tu kể từ học tập, ngữ điệu học tập, chủ yếu trị học tập, đạo đức nghề nghiệp học tập, sinh học tập, và động vật hoang dã học tập. Ông sẽ là người đặt điều chân móng cho tới luận lý học tập, mặt khác thiết lập một phương cơ hội tiếp cận với triết học tập chính thức vì chưng để ý và hưởng thụ trước lúc tiếp cận suy nghĩ trừu tượng.

Cùng với Socrates và Platon, Aristotle là 1 vô tía rường cột của văn minh Hy Lạp cổ kính.

Bạn phát âm hoàn toàn có thể thăm dò làm rõ rộng lớn về cuộc sống và sự nghiệp của Aristotle bên trên Bách khoa toàn thư hé Wikipedia bên trên đây.

Xem thêm: mc cv là ai

Một số ý kiến phổ biến của Aristotle về chủ yếu trị

Aristotle nghiền trở nên chủ kiến của Platon là quả đât ko thể không tồn tại vương quốc và mục tiêu căn phiên bản của chủ yếu khách hàng là xây đắp một vương quốc "tốt nhất" - chứ không cần nên một vương quốc "lý tưởng".

Aristotle chú ý vô sự cải tổ vương quốc chứ không xây đắp một vương quốc mới mẻ trọn vẹn. Ông nhận định rằng vương quốc cung ứng cho tới quả đât nhiều tiện dụng về mặt mũi vật hóa học tuy nhiên cần thiết rộng lớn không còn, là về mặt mũi luân lý, đạo đức nghề nghiệp. Nhà triết học tập này tin cậy là thế giới khi nào thì cũng nỗ lực thăm dò tìm kiếm những gì chất lượng rất đẹp cho nên vì thế tổ chức triển khai vương quốc với tài năng hỗ trợ cho thế giới tiến bộ cỗ.

Xem thêm: jack bauer là ai

Aristotle đặc biệt chú ý vô tầm quan trọng của Hiến pháp và chủ yếu thể pháp trị. Ông coi hiến pháp là cỗ luật căn phiên bản quy toan sự phân quyền và tưởng thưởng vô một vương quốc. Sự thành công xuất sắc của một vương quốc tùy theo tài năng phân loại quyền hạn đồng đều vô xã hội. Ông tâm niệm rằng vương quốc tiếp tục đạt được công lý nếu như sự tưởng thưởng được share và quyền lực tối cao chủ yếu trị được dùng bên trên căn phiên bản góp phần cho việc tiện dụng của xã hội.

Aristotle nhận định rằng xã hội dân ngôi nhà thực dụng chủ nghĩa và rất tốt bao hàm hầu như dân chúng lo lắng cấy cày và được cho phép những chủ yếu khách hàng với tài năng quản lí trị quốc sự. Nhà triết học tập này tin cậy rằng quyền lực tối cao chủ yếu trị tối thượng nằm trong tay của công dân và bọn họ chỉ dùng để thay thế thay đổi những chủ yếu khách hàng vô tài hoặc phạm lỗi. Chính thể dân ngôi nhà vì thế Aristotle lời khuyên là chủ yếu thể dân ngôi nhà thay mặt tuy nhiên công dân phó trách nhiệm quản lí trị vương quốc cho những vị thay mặt với tài năng.

Khi bàn về yếu tố quân lính, Aristotle coi nhận theo gót tầm nhìn của dân Athens vô thời cơ. Ông ý niệm rằng sự khác lạ về tài năng và tài đức khiến cho quả đât bị phân phân thành người chủ và quân lính. Mặc mặc dù thừa nhận sự thực một trong những quân lính với tài năng và tài đức rộng lớn người chủ vẫn nên sinh sống cuộc sống quân lính là ko đích tuy nhiên Aristotle vẫn tin cậy là một trong những người sinh rời khỏi thực hiện người chủ và một trong những người không giống nên thực hiện quân lính. Aristotle chỉ khuyên răn là người chủ nên ăn ở với quân lính một cơ hội nhân kể từ.