barbarossa là ai

Chiến dịch Barbarossa (Đức tiến công Liên Xô) - chiến dịch xâm lăng lớn số 1 nhập lịch sử

Thứ Tư, 07:16, 16/06/2021

Bạn đang xem: barbarossa là ai

VOV.VN - Đúng 80 năm về trước, Đức Quốc xã tổ chức cuộc xâm lăng lớn số 1 nhập lịch sử hào hùng nhằm mục đích nhập Liên Xô. hoàng thượng Pháp Napoleon từng xâm lăng Nga nhập năm 1812 với  685.000 quân tuy nhiên quấn trị xít Đức Hitler triển khai điều này nhập mon 6/1941 với số quân rộng lớn cuống quýt rộng lớn 5 đợt.

Khi ấy Liên Xô bị bất thần và bị đối phương hơn hẳn cả về con số quân, quý phái, và chuyên môn lãnh đạo. Liên Xô sở hữu nguy cơ tiềm ẩn cao thất lạc thủ đô Moscow. Tổn thất của Liên Xô là xịn khiếp: thất lạc cho tới 5 triệu con người, tính cho tới mon 12/1941.

chien dich barbarossa Duc tan cong lien xo - chien dich xam luoc lon nhat nhập lich su hinh anh 1
Lính trị xít Đức ở mặt mày trận phía Đông nhập Thế chiến II. Ảnh: Tư liệu Đức.

Quân Đức đang được tiến thủ trinh sát đô Moscow. Nhưng Moscow đang không thất thủ vì thế ý chí đánh nhau của quân và dân Liên Xô cũng tựa như các trở lo ngại nhưng mà quân Đức gặp gỡ nên như cự ly dịch chuyển rộng lớn (trên nước Nga rộng lớn lớn), đường đi bộ tầm thường, và việc Hitler ưu tiên cả tiềm năng xâm chiếm Ukraine.

Chiến dịch tham ô vọng, ham muốn ăn tươi tắn nuốt tươi Liên Xô

Chiến dịch Barbarossa (Đức xâm lăng Liên Xô) cách tân và phát triển kể từ plan của tướng tá Marcks nhập mon 8/1940, với nội dung ưu tiên đập phá bỏ phần rộng lớn sinh lực Hồng quân ở Belarus và lắc thủ đô Moscow. 

Kế hoạch bên trên đã biết thành sửa thay đổi đáng chú ý nhập rất nhiều lần kiểm tra tiếp nối và Hitler sau cuối đang được hạ thấp vai trò của việc lắc Moscow đối với việc lắc Leningrad (nay là Saint Petersburg) và nước nằm trong hòa member của Liên Xô là Ukraine. 

Phía Đức sau cuối chốt tiềm năng của 3 cụm tập đoàn lớn quân của bọn chúng như sau:

1- Cụm tập đoàn lớn quân phía Bắc: Tiến kể từ Đông Phổ qua loa những nước Baltic và hội quân với liên minh Phần Lan nhằm lắc thành phố Hồ Chí Minh Leningrad của Liên Xô.

2- Cụm tập đoàn lớn quân Trung tâm: Ban đầu hoạt động và sinh hoạt kể từ những quần thể triệu tập xung xung quanh thủ đô Warsaw nhằm mục đích dọn sạch sẽ những trong suốt lộ trình truyền thống cuội nguồn rất có thể được dùng để làm tiến công Moscow, cho tới tận Smolensk, tiếp sau đó ngược lên phía bắc nhằm hậu thuẫn mang đến cuộc tấn công nhằm mục đích nhập Leningrad. Sau Khi bọn chúng chiếm hữu được thành phố Hồ Chí Minh Warsaw, cuộc tấn công Moscow sẽ tiến hành nối lại.

3- Cụm tập đoàn lớn quân phía Nam: Bao bao gồm những sư đoàn Romania và Hungary, sở hữu trọng trách xâm chiếm những vựa nông nghiệp của Ukraine và dọn sạch sẽ vùng duyên hải Biển Đen.

Xem thêm: giang ơi là ai

chien dich barbarossa Duc tan cong lien xo - chien dich xam luoc lon nhat nhập lich su hinh anh 2
Kế hoạch Barbarossa (bản lược hóa) - Đức xâm lăng Liên Xô nhập năm 1941. Ảnh: Military-History.

Mục tiêu xài cộng đồng của quân Đức là gài bẫy và tiêu xài khử phần rộng lớn lực lượng Hồng quân trải qua hàng loạt cuộc vây hãm ở miền tây Liên Xô, trước lúc lắc và lưu giữ vững vàng tuyến phố nối Archangel với Astrakhan.

Cơ hội thành công xuất sắc của cuộc xâm lăng này phụ thuộc 19 sư đoàn xe pháo tăng (tổ chức trở nên 4 tập đoàn lớn xe pháo tăng Panzer), nhập bại sở hữu 14 sư đoàn cỗ binh cơ giới. Lực lượng này tạo nên trở nên ưu thế của Đức nhập cuộc tiến công rộng lớn há mùng. Nhiệm vụ của chính nó là đột đập phá qua loa lực lượng phần đông nhưng mà Hồng quân rất có thể thực hiện tại phần châu Âu của Liên Xô, với số quân rất có thể lên đến 170 sư đoàn, nhập bại sở hữu 60 sư đoàn xe pháo tăng và tối thiểu 13 sư đoàn cỗ binh cơ giới. Hầu không còn những đơn vị chức năng Liên Xô thưa bên trên được thực hiện sát biên thuỳ. 

Liên Xô trụ vững vàng trước sóng dữ Barbarossa tuy nhiên nên bước tiếp 4 năm ăm ắp hy sinh

Dù sau cuối quân Đức đang được thảm bại ở Liên Xô, bọn chúng vẫn đạt được không ít thắng lợi đáng chú ý, nhất là nhập toàn cảnh nên đương đầu với quân team Liên Xô phần đông.

Vào cuối những năm 1930, trong những lúc Đức Quốc xã tái ngắt quân sự chiến lược hóa với quyết tâm Fe đá thì ngôi nhà chỉ đạo Liên Xô Stalin lại sở hữu những hành động thực hiện suy giảm quân team của chủ yếu bản thân.

Cuộc đại thanh trừng nhập những năm 1930 đang được tàn đập phá đội hình sĩ quan tiền Hồng quân, nhập bại sở hữu những vị lãnh đạo đảm bảo chất lượng, nhất là Mikhail Tukhachevsky - người chuồn tiền phong về những thuyết lí quân sự chiến lược mới mẻ sở hữu dùng sức khỏe cơ động của thiết giáp.

Sau cuộc thanh trừng, những sĩ quan tiền thủ cựu lên bắt quyền nhập quân team, vượt trội như Budenny - người ưa mến kỵ binh rộng lớn xe pháo tăng. Cuộc thanh trừng này đã thực hiện bại liệt tính dữ thế chủ động ở từng cung cấp lãnh đạo. Hồng quân rớt vào thế trọn vẹn không tồn tại kỹ năng phản xạ hiệu suất cao trước mô hình tác chiến tiến bộ, cơ động, và thay cho thay đổi thời gian nhanh nhưng mà quân team trị xít Đức vận dụng.

Xem thêm: tác giả của truyện doraemon là ai

Trong lúc đó, cơ chế Đức Quốc xã được cho phép những sĩ quan tiền cung cấp cao vạch đi ra tiềm năng tổng quát mắng và phân chia lực lượng, còn những lãnh đạo đánh nhau thẳng thì được trao quyền dữ thế chủ động thể hiện đưa ra quyết định ở cung cấp giải pháp. 

Do vậy, Hồng quân nhập quy trình đầu đang được đứng trước nguy cơ tiềm ẩn sụp ụp trọn vẹn, trong những lúc Đế chế Đức Khi bại không ngừng mở rộng kể từ Đại Tây Dương cho đến cổng trở nên Moscow, bắt nhập tay những nguồn lực có sẵn rộng lớn về người, đồ ăn, nguyên vật liệu thô, và năng lượng công nghiệp. Và bởi vậy, Liên Xô tiếp tục nên bước tiếp nhập 4 năm cuộc chiến tranh tiêu tốn ăm ắp gian truân nhằm tàn phá dần dần sức khỏe của trị xít Đức. Và nhập tiến thủ trình bại, Liên Xô nên hứng chịu đựng thêm thắt nhiều thương vong, với hàng trăm triệu con người bị tiêu diệt.../.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: Military-history