eleanor roosevelt là ai

franklin-d-roosevelt-eleanor

Nguồn: 100 Leaders (truy cập ngày 24/7/2015)

Bạn đang xem: eleanor roosevelt là ai

Biên dịch & Hiệu đính: Phạm Hồng Anh

Eleanor Roosevelt là phu nhân Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Bà được lưu giữ cho tới như 1 người kể từ cương vị đệ nhất phu nhân phát triển thành một ngôi nhà sinh hoạt chủ yếu trị xã hội. Bà dùng vị thế của tôi nhằm thể hiện nay sự quan hoài cho tới tình cảnh của những người túng bấn vô cuộc Đại Khủng hoảng. Bà đấu tranh giành mang đến những group người bị chối vứt nhân quyền, bao hàm group người Mỹ gốc Phi và gốc Á. Sau tử vong đột ngột của ông chồng, bà được Tổng thống Harry Truman lựa lựa chọn làm đại biểu dự tiệc nghị trở thành lập Liên Hiệp Quốc. Cương vị này hùn bà nâng lịch trình sinh hoạt vì thế nhân quyền lên tầm quốc tế.

Là con cháu gái của (cố tổng thống) Theodore Roosevelt, Eleanor bà gặp gỡ trở ngại trong mỗi năm mon thanh niên. Mẹ, phụ thân và anh trai đều tắt thở trước lúc bà bước sang trọng tuổi tác 15. Sau khi triển khai xong việc học tập sát London, bà quay trở lại quê và gặp gỡ Franklin D. Roosevelt. Họ đính ước rồi kết duyên vào trong ngày 17 mon 3 năm 1905.

Sau thất bại vô cuộc đua giành chức Phó tổng thống năm 1920, Franklin vướng hội chứng dịch bại liệt. Eleanor thuyết phục ông chồng nối tiếp sự nghiệp chủ yếu trị của tôi. Hoạt động chủ yếu trị của Eleanor tiếp tục tương hỗ Franklin vô cuộc chuyển động tranh giành chức Thống đốc tè bang Thành Phố New York. Bà sinh hoạt tích vô cùng vô nhiệm kỳ của ông chồng, và đã đi được thăm khắp tè bang.

Xem thêm: giác lệ hiếu là ai

Năm 1932, Franklin được bầu thực hiện tổng thống. Với quyết tâm thiết kế lại với mẫu của một đệ nhất phu nhân, Eleanor mang đến tổ chức những buổi họp báo, ghi chép bài xích phản hồi bên trên báo, và tuyên bố ở đại hội toàn nước đảng Dân ngôi nhà. Bà gặp gỡ ‘Đoàn quân yêu sách bổng lộc’ (Bonus Army – bao gồm những cựu binh Mỹ vô Thế chiến loại nhất) vô cuộc biểu tình thứ tự nhì và giải lan sự stress. Bà cũng đặc biệt quan trọng quan hoài cho tới việc xây dựng một xã hội giành cho những thợ thuyền mỏ ở Tây Virginia.

Eleanor được nghe biết với những nỗ lực đấu tranh giành vì thế quyền con cái người: bà tiếp đãi những người dân Mỹ gốc Phi ngay lập tức bên trên White House nhà trắng. Khi tổ chức triển khai “Những người đàn bà của Cách mạng Mỹ”(DAR)[1] kể từ chối tổ chức triển khai buổi biểu biểu diễn cho Marian Anderson (một ca sĩ người Mỹ gốc Phi) tận nhà hát Constitution Hall, Eleanor tiếp tục kể từ vứt tư cơ hội hội viên DAR và tự động tổ chức triển khai một trong những buổi hòa nhạc nhân lễ Phục sinh bên trên Tượng đài tưởng vọng Lincoln. Các ngôi nhà sử học tập cho rằng hành vi của bà tiếp tục mách bảo được cử tri người Mỹ gốc Phi trả kể từ bỏ thăm mang đến đảng Cộng hòa sang trọng bỏ thăm mang đến đảng Dân ngôi nhà.

Franklin Roosevelt thất lạc ko lâu sau khoản thời gian Thế chiến loại nhì kết thúc đẩy. Tháng 12 năm tiếp sau đó, bà được chỉ định thực hiện đại biểu Hoa Kỳ bên trên hội nghị xây dựng Liên Hiệp Quốc. Bà thực hiện quản trị hội đồng nhân quyền. Những quy tấp tểnh căn phiên bản của hội đồng tuy nhiên bà và những người dân nằm trong chí phía tiếp tục đưa ra thời buổi này vẫn được triển khai nhằm mục tiêu đáp ứng quyền quả đât bên trên toàn thị trường quốc tế.

Xem thêm: anonymous là ai

Trong phần đời sót lại, bà vẫn giữ vị vị thế chủ yếu trị của tôi. Bà tắt thở ở tuổi tác 78 bởi một đợt đau tim, tuy nhiên di tích của bà vô cuộc đấu tranh giành vì thế những người dân bị áp chế vẫn còn đó mãi.

————————————–

[1] Daughters of the American Revolution (DAR) là một trong những tổ chức triển khai phi ROI hỗ trợ cty mang đến những phụ phái nữ là con cái con cháu của những người dân nhập cuộc Cách mạng Mỹ. Mục tiêu xài của tổ chức triển khai này là xúc tiến bảo tổn lịch sử vẻ vang, dạy dỗ và lòng yêu thương nước.