hoài thanh là ai

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Hoài Thanh

Bạn đang xem: hoài thanh là ai

SinhNguyễn Đức Nguyên
15 mon 7 năm 1909
xã Nghi Trung, thị trấn Nghi Lộc, Nghệ An
Mất14 mon 3 năm 1982 (73 tuổi)
Hà Nội
Bút danhVăn Thiên, Le Nhà Quê
Nghề nghiệpNhà thơ, Nhà văn, Viết báo, Dạy học
Quốc tịchViệt Nam Việt Nam
Dân tộcKinh
Tư cơ hội công dânViệt Nam Việt Nam
Học vấnThành chung
Giai đoạn sáng sủa tác1936 - 1982
Thể loạiTrữ tình
Trào lưuThơ mới
Giải thưởng nổi bậtGiải thưởng Hồ Chí Minh

Hoài Thanh (15 mon 7 năm 1909 – 14 mon 3 năm 1982) mang tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyên (ngoài đi ra ông còn dùng những cây viết danh khác ví như Văn Thiên, Le Nhà Quê), là 1 trong căn nhà phê bình văn học tập VN, đang được đem những góp phần về mặt mũi phê bình, lý luận nhằm xác minh Thơ mới nhất nhập văn học tập VN thế kỉ XX. Tác phẩm Thi nhân Việt Nam bởi ông và em trai Hoài Chân ghi chép đã mang người sáng tác lên địa điểm một căn nhà phê bình rộng lớn của nền văn học tập VN vào đầu thế kỷ trăng tròn.

Sinh ngày 15 mon 7 năm 1909 nhập một mái ấm gia đình căn nhà nho túng đem nhập cuộc trào lưu Đông Du kháng Pháp của Phan Bội Châu. Quê ông ở xã Nghi Trung, thị trấn Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Bắt đầu học tập chữ Hán, chữ Quốc ngữ, hồi nhỏ ông là học viên của ngôi trường Quốc học tập Vinh; rồi theo đuổi học tập ngôi trường Pháp Việt cho tới bậc trung học; nhập cuộc trào lưu yêu thương nước của học viên của Phan Chu Trinh và Phan Bội Châu. Trước 1945, ông nhập cuộc ghi chép văn, thực hiện báo, dạy dỗ học tập và được xem là người hàng đầu phe cánh phê bình văn học tập Nghệ thuật vị nghệ thuật và thẩm mỹ. Năm 1927, ông thâm nhập Tân Việt Cách mạng Đảng. Năm 1930 đang được học tập ở ngôi trường Bưởi (Hà Nội) thì bị tóm gọn, bị phán quyết treo, bị trục xuất ngoài Bắc Kỳ và giải về quê. Năm 1931 nhập Huế, làm thuê cho 1 căn nhà in, cút dạy dỗ học tập, đôi khi ghi chép văn, ghi chép báo.

Tham gia Tổng khởi nghĩa của Việt Minh lật sụp cơ quan ban ngành ở Huế mon 8 năm 1945. Sau 1945 ông thứu tự lưu giữ những chức vụ: Chủ tịch Hội văn hóa truyền thống cứu vãn quốc, Huế (tháng 9 năm 1945); cán cỗ giảng dạy dỗ bên trên Đại học tập TP. hà Nội (từ 1945 – 1946); công tác làm việc bên trên Đài Tiếng rằng VN (từ 1947 cho tới 1948); ủy viên Ban thông thường vụ Hội Văn nghệ Việt Nam(1950); Trưởng đái ban Văn nghệ Ban Tuyên huấn Trung ương (1950 – 1956); Vụ trưởng Vụ nghệ thuật và thẩm mỹ và giảng dạy dỗ bên trên Khoa Văn Đại học tập Tổng phù hợp TP. hà Nội (1958). Trong khoảng chừng 10 năm 1958 – 1968 ông phát triển thành đại biểu Quốc hội khóa 2, thực hiện Tổng Thư ký Liên hiệp những Hội Văn học tập nghệ thuật và thẩm mỹ Việt Nam; nhập cuộc Ban Chấp hành Hội Nhà văn VN khóa 1 và 2. Từ 1959 – 1969 ông lưu giữ chức Phó viện trưởng Viện Văn học tập VN kiêm Thư ký tòa biên soạn Tạp chí Nghiên cứu vãn văn học tập của Viện. Từ 1969 cho tới 1975 ông lưu giữ chức Chủ nhiệm tuần báo Văn nghệ. Ông là đảng viên Đảng Cộng sản VN.

Hoài Thanh thất lạc ngày 14 mon 3 năm 1982 bên trên TP. hà Nội. Hưởng lâu 73 tuổi

Xem thêm: chồng của cúc tịnh y là ai

Bình luận về văn hoa Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

"Một dân tộc bản địa khinh thường miệt cá thể, ko nghe biết cá thể, ko thể đạt được nền văn hoa đa dạng và phong phú là sự việc tất yếu vậy", "Nếu giờ đây tao mong muốn mang đến văn hoa tao ngày 1 tăng đa dạng và phong phú, cần thiết nhất nên làm cho căn nhà văn được tự động do"
— Hoài Thanh [1]

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Văn chương và hành động (khái luận, 1936)
 • Thi nhân Việt Nam 1932 – 1941 (1941, nằm trong ghi chép với Hoài Chân, tuy nhiên Hoài Thanh là công ty yếu)
 • Có một nền văn hóa truyền thống Việt Nam (1946)
 • Quyền sinh sống nhân loại nhập Truyện Kiều của Nguyễn Du (tiểu luận, 1949)
 • Nhân văn Việt Nam (1949)
 • Xây dựng văn hóa truyền thống nhân dân (1950)
 • Nói chuyện thơ kháng chiến (1951)
 • Nam Sở mến yêu (bút ký, 1955)
 • Chuyện miền Nam (bút ký, 1956)
 • Quê mùi hương và thời niên thiếu hụt của Bác (cùng ghi chép với Thanh Tịnh 1960)
 • Phê bình và đái luận tập dượt 1 (1960), tập dượt 2 (1965), tập dượt 3 (1971)
 • Phan Bội Châu (1978)
 • Chuyện thơ (1978)
 • Tuyển tập dượt Hoài Thanh (2 tập dượt, 1982 – 1983)
 • Di cây viết và di cảo (1993)
 • Hoài Thanh toàn tập (5 tập dượt, 1998)

Tiếng vọng gác "vị người cung cấp trên"[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thơ Ngô Xuân Sách nhập tập dượt thơ về chân dung những căn nhà văn thi sĩ đang được mô tả Hoài Thanh như sau:

Vị nghệ thuật và thẩm mỹ 1/2 đời

Nửa đời sót lại vị người cung cấp trên

"Thi nhân" còn một ít duyên

Xem thêm: giác lệ hiếu là ai

Chẳng gắng mang đến vững vàng lại lèn mang đến nhức...

— X.S - Thơ chân dung[2]

Bản thân thích Hoài Thanh đang được comment về phán xét này như sau:

Tay này nó biết bản thân mê mệt Kiều nên nó sử dụng lối lẩy Kiều nhằm vẽ chân dung thì khéo thiệt. Tuy thế câu loại nhì rằng oan và rằng ác quá. Có quá nhiều người suy nghĩ như vậy về tôi.
— Hoài Thanh
Một đời thực hiện văn tôi chỉ dò xét loại hoặc nét đẹp nhằm bình. Đó là vấn đề thèm muốn của tôi. Vậy tuy nhiên tôi đang được vấp váp nên khối chuyện phiền: kẻ yêu thương, người ghét bỏ. Thậm chí tôi còn bị vu cáo, bị rằng oan. Tôi biết vậy tuy nhiên ko thể sinh sống không giống, ghi chép không giống loại tạng của tôi. Điều tuy nhiên tôi hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tĩnh tâm và kiêu hãnh trước khi ra đi là tôi đang được sinh sống và ghi chép trọn vẹn chân thực.
— Hoài Thanh

Phạm Khải nhập nội dung bài viết "Nỗi oan ko khó khăn gỡ"[3] đã nhận được tấp tểnh rằng Hoài Thanh ko nên là kẻ "vị cung cấp trên" như một số trong những tai tiếng nhập dư luận. Mặc mặc dù Hoài Thanh có tương đối nhiều nội dung bài viết comment, trình làng về những thi sĩ là chỉ huy thời thượng của Đảng và Nhà nước như Sóng Hồng, Xuân Thủy, Tố Hữu... tuy nhiên ông cũng ghi chép nhiều bài xích comment về thơ của cán cỗ chiến sỹ, của những cây cây viết con trẻ. Dường như, Khi comment về kiệt tác của những thi sĩ lưu giữ dịch vụ cao, Hoài Thanh cũng thể hiện nhiều câu nói. phê bình, canh ty ý về những điểm yếu nhập thơ của mình. Và phong thái phê bình của Hoài Thanh là dò xét ưu thế, loại hoặc nhằm comment, mệnh danh chứ không hề để tâm nhập điểm yếu, nên là ko thể lấy cơ nhằm cáo buộc Hoài Thanh "vị người cung cấp trên".

Giải thưởng và tôn vinh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ông được Nhà nước VN truy tặng Trao Giải Sài Gòn về văn học tập nghệ thuật và thẩm mỹ (2000).[4]
 • Hiện ni, ở Phường 14, Quận 8, Thành phố Sài Gòn đem tuyến đường có tên Hoài Thanh và một phố ở TP. hà Nội (nằm nhập khu vực khu đô thị Mỹ Đình II).[cần dẫn nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vương Trí Nhàn

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]