kẻ thù chủ yếu trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của người dân da đen ở nam phi là ai

Nelson Mandela là lãnh tụ Đại hội dân tộc bản địa Phi, Nam Phi ANC. Ông trải qua loa 27 năm tù vì chống Chủ nghĩa Apacthai và trở nên Tổng thống Nam Phi từ thời điểm tháng Tư 1994. Ông là biểu tượng của trận đánh chống công ty nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi và đem tác động bên trên toàn toàn cầu.

 

 Nelson Mandela (1918 - 2013)

Bạn đang xem: kẻ thù chủ yếu trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của người dân da đen ở nam phi là ai

Nelson Mandela là lãnh tụ Đại hội dân tộc bản địa Phi, Nam Phi ANC. Ông trải qua loa 27 năm tù vì chống Chủ nghĩa Apacthai và trở nên Tổng thống Nam Phi từ thời điểm tháng Tư 1994.

Nelson Mandela sinh ngày 18 tháng 7 năm 1918 ở tỉnh Tơran Svan miền Đông Nam Phi. Thầy ông là Tù trưởng Sở lạc nằm trong Sở tộc Kôsa.

Thời niên thiếu hụt, Mandela thông thường nghe kể về những sự tích nhân vật của quần chúng châu Phi ngăn chặn sự xâm lăng của những người domain authority White. Điều ấy tiếp tục thêm phần thôi thúc giục ông đấu giành cho việc nghiệp giải hòa người domain authority đen thui.

Năm 1938, Mandela vô ngôi trường Đại học tập Henbớc là ngôi trường cao đẳng thứ nhất của Nam Phi dành riêng cho những người domain authority đen thui. Tại ngôi trường, ông nhập cuộc trào lưu SV đấu giành yêu cầu những quyền tự tại dân công ty đồng đẳng, nên năm 1940 bị buộc nên thôi học tập. Năm sau ông nên cút Gôhannêsbớc nối tiếp học tập tăng. Tại phía trên, ông lại nối tiếp nhập cuộc hoạt động và sinh hoạt chủ yếu trị. Năm 1944, ông thâm nhập tổ chức triển khai Đại hội dân tộc bản địa Phi (ANC) của Nam Phi và trở nên một trong mỗi người tạo nên ra Liên minh thanh niên của tổ chức triển khai này.

Đầu thập kỷ 40 của thế kỷ XX, Mandela chất lượng nghiệp đại học trở trở thành trạng sư. Ông há văn chống trạng sư thứ nhất của những người domain authority đen thui ở Gohannêsbớc để giúp đỡ nâng về pháp luật cho tới những người dân dân domain authority đen thui.

Từ năm 1952, trào lưu đấu giành phản đối công ty nghĩa phân biệt chủng tộc của quần chúng domain authority đen thui Nam Phi cải tiến và phát triển mạnh mẽ và tự tin. Mandela với lòng năng nổ và tài năng của tôi đang trở thành người tổ chức triển khai của trào lưu. Sau ê ông được bầu thực hiện Phó Chủ tịch của ANC. Từ ê, Mandela chính thức cuộc sống hoạt động và sinh hoạt chủ yếu trị với tư cơ hội là lãnh tụ người Phi.

Trong cuộc đấu giành, ông luôn luôn trực tiếp bị mái ấm đương viên người domain authority White tra xét, nhốt, rình rập đe dọa. Mặc dầu Chịu nhiều áp lực đè nén kể từ những phía tuy nhiên ông ko hề nao núng. Đầu những năm 60 của thế kỷ XX, viên diện chủ yếu trị Nam Phi càng phức tạp. Tổ chức ANC bị tổ chức chính quyền domain authority White cấm hoạt động và sinh hoạt. Mandela nên gửi vô hoạt động và sinh hoạt kín đáo, tổ chức triển khai lực lượng vũ trang sẵn sàng cuộc đấu giành lâu nhiều năm. Đầu năm 1962, Mandela kín đáo cút thăm hỏi những nước châu Phi và sang trọng Anh, giành thủ sự trợ giúp của mình nhằm huấn luyện và giảng dạy quân du kích. Nhưng Lúc về nước ông bị tóm gọn và bị phán quyết 5 năm tù giam cầm. Tình hình càng ngày càng trở thành tồi tàn, năm 1964, ông cùng theo với một trong những lãnh tụ ANC bị phán quyết tù công cộng thân thiện. Mandela tiếp tục sinh sống qua loa trăng tròn ngày xuân vô mái ấm tù ở Đảo Rôben. Tại vô tù ông vẫn kiên trì đấu giành, ngoại giả còn tổ chức triển khai học hành tạo nên mái ấm tù Đảo Rôben thâm nám nghiêm nghị hầu hết trở nên một trường Đại học tập Mandela. Tháng Tư 1982, Mandela được gửi cho tới mái ấm tù Kếptơn.

Bước vô thập kỷ 80 thế kỷ XX, trào lưu quần chúng vô và ngoài nước Nam Phi yêu cầu thả Mandela ngày 1 dưng cao. Trước áp lực đè nén của quốc tế và quần chúng Nam Phi, mái ấm đương viên domain authority White buộc nên hứa tiếp tục trả tự tại cho tới Mandela. Cuối thập kỷ 80 thế kỷ XX với đáng tin tưởng và vị thế đặc biệt quan trọng của tôi, ở vô ngục, Mandela tiếp tục tổ chức hội thoại với tổ chức chính quyền Nam Phi, chỉ ra rằng lối bay có một không hai cho tới Nam Phi đó là nên tổ chức triển khai thương thuyết thân thiện nhà nước và ANC.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thắt dây giày hình nơ chuẩn đẹp nhất

Tháng 9 năm 1989, ông Đơlec lên thực hiện Tổng thống Nam Phi tiếp tục huỷ bỏ mệnh lệnh cấm ANC hoạt động và sinh hoạt. Ngày 11/2/1990, vô viên diện chủ yếu trị mới nhất, Mandela tiếp tục kết thúc giục cuộc sống đời thường 27 năm tù chan chứa và quay trở lại với quần chúng.

Ra ngoài mái ấm tù, Mandela lại phi vào cuộc đấu giành mới nhất. Nhiệm vụ thứ nhất là tập luyện hiệp lực lượng ANC vô và ngoài nước. Ông cút thăm hỏi những nước chi phí tuyến Châu Phi, ra quyết định fake Tổng cỗ ANC kể từ quốc tế trở về; ko bao lâu ông được cử thực hiện Phó Chủ tịch ANC.

Đầu tháng 4 năm 1990, Mandela đứng vị trí số 1 phái bộ ANC tổ chức thương thuyết với nhà nước Đơlec. Sau Lúc ĐK tiên quyết của ANC là phóng mến chủ yếu trị phạm được thỏa mãn nhu cầu, mon 8 năm 1990, ANC tuyên phụ thân đình chỉ đấu giành vũ trang. Do tổ chức chính quyền kéo dãn dài thời hạn được cho phép những member ANC lưu vong về nước, lại tăng những vụ xung đột đấm đá bạo lực thân thiện người Phi bởi công an gây ra khiến cho nhiều người bất mãn. Trong nội cỗ ANC, nhiều người tiếp tục lên giờ phản đối đàng lối phi đấm đá bạo lực. Uy tín của Mandela chao hòn đảo, Mandela tiếp tục băng qua được bước trở ngại. 

Tháng 7 năm 1991, Đại hội thứ nhất của ANC sau khoản thời gian giành được quyền hợp lí tiếp tục thảo luận thấu đáo phương châm hội thoại với nhà nước. Đại hội bầu rời khỏi Ban chấp hành Trung ương mới nhất. Mandela được bầu thực hiện Chủ tịch.

Tháng 12 năm 1991, Mandela chính thức thương thuyết với nhà nước về yếu tố pháp chế nghị viện và bầu cử tự tại. Trải trải qua nhiều trắc trở và những cuộc xung đột đấm đá bạo lực xẩy ra rất là phức tạp và tàn khốc cuộc thương thuyết nhường nhịn như đứng trước nguy cơ tiềm ẩn tan chảy. Nhưng Mandela ko rơi vô tuyến phố rất rất đoan. Do những nỗ lực khác người, ngày trăng tròn mon 9 năm 1992. Mandela và Đơlec đã từng đi cho tới thỏa thuận Bị vong lục.Cuộc đấu giành liên tiếp ko hề mệt rũ rời của Mandela, ANC và của toàn thể quần chúng Nam Phi đã xoá vứt trọn vẹn chỉ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam phi.

Mandela đã nhận được rộng lớn 250 phần thưởng vô rộng lớn tư những năm. điều đặc biệt, bởi những góp sức to tướng rộng lớn của ông so với quần chúng Nam Phi, mon 12 năm 1993, ông cùng theo với Tổng thống Đơlec được tặng phần thưởng Nobel (Nôbel) Hòa bình. Tại Nam Phi, Mandela còn được biết cho tới với tên thường gọi Madiba, một tước đoạt hiệu danh dự nhưng mà cỗ lạc của ông thông thường trao cho tới những già cả buôn bản.

Ngày 27/4/1994, một cuộc bầu cử Tổng thống dân công ty được tổ chức triển khai phen thứ nhất vô lịch sử vẻ vang Nam Phi và phen thứ nhất một người domain authority đen thui, ông Nelson Mandela tiếp tục thắng cử và trở trở thành Tổng thống giang sơn này. Ngày 19/12/1994, Đại hội lần thứ 49 Đại hội dân tộc bản địa Phi tiếp tục bầu lại Nelson Mandela thực hiện Chủ tịch. 

Xem thêm: hotgirl ống nghiệm là ai

Trong nhiệm kỳ Tổng thống của tôi từ thời điểm năm 1994 cho tới 1999, Mandela thông thường ưu tiên cho tới yếu tố hòa giải dân tộc bản địa. Năm 1999, bởi tuôỉ lớn, ông tiếp tục ra quyết định ko rứa quyền nhiệm kỳ loại nhị và về hưu vô năm 1999, người tiếp sau ông thực hiện Tổng thống Nam Phi là Thabo Mbeki.

Sau Lúc rời ghế Tổng thống, Mandela nối tiếp vào vai trò tích rất rất trong tương đối nhiều tổ chức triển khai xã hội và vì như thế quyền nhân loại. Ông biểu lộ sự cỗ vũ trào lưu Make Poverty History (Biến nghèo đói trở thành dĩ vãng) nhưng mà vô ê Chiến dịch ONE là một trong những thành phần. Giải golf khiến cho quỹ Khách mời mọc Nelson Mandela, bởi Gary Player công ty trì, tiếp tục nhận được rộng lớn trăng tròn triệu rand cho những quỹ vì như thế trẻ nhỏ kể từ khi chính thức năm 2000. Mandela cũng chính là người cỗ vũ cho tới Làng trẻ nhỏ SOS, tổ chức triển khai thường xuyên quyên chi phí trợ giúp trẻ nhỏ không cha mẹ và bị vứt rơi lớn số 1 toàn cầu...

Vị tổng thống domain authority đen thui thứ nhất của Nam Phi tiếp tục nên rời khỏi vô cơ sở y tế rất nhiều lần Tính từ lúc thời điểm năm 2012 nhằm chữa trị căn bệnh nhiễm trùng phổi. điều đặc biệt, từ thời điểm tháng 6 năm trước đó, hiện tượng sức mạnh của ông trở thành xấu xí cút. Mặc cho dù đã và đang được những chưng sĩ, Chuyên Viên hắn tế xuất sắc tận tâm cứu giúp chữa trị và được mặt hàng triệu con người dân Nam Phi và những nước bè các bạn bên trên toàn cầu quan hoài, share, tuy nhiên hình tượng của trận đánh chống công ty nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi đang không qua loa ngoài căn căn bệnh tai quái ác. Ông kể từ trần hồi 0h50 ngày 5/12/2013, bên trên Thủ đô Johannesburg, tận hưởng lâu 94 tuổi hạc./.