krishna là ai

2015-08-06T00:00:00+07:00 https://suckhoedoisongedu.com/vi/news/tan-man-phuong-dong/the-gioi-mot-so-vi-than-hindu-giao-than-krishna-164.html https://suckhoedoisongedu.com/uploads/fos/news/2015_08/krishna-hindu-god.jpg

Tác giả: Nguyễn Trần Tiến

Bạn đang xem: krishna là ai

Khoa: Đông Phương học

Năm ni vào trong ngày 11 mon 08, những người dân theo gót đạo Hindu bên trên toàn trái đất đang được tưng bừng tổ chức triển khai ngày nghỉ lễ Janmashtami kỷ niệm ngày sinh của thần Krishna. Đây là 1 tiệc tùng, lễ hội văn hoá tôn giáo rực rỡ nhằm mục đích kỷ niệm ngày sinh của vị thần Knishna - vị thần bảo trợ của những người dân theo gót đạo Hindu không những ở đè Độ tuy nhiên bên trên toàn trái đất. Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật của Thần, và có lẽ rằng cũng chính là năm sau cùng sinh sống bên trên đè Độ, xin xỏ được ghi chép lên vài nét về vị thần này vô khối hệ thống thần linh ở đè Độ. 

Trong chín vị thần hóa thân thiết của thần Vishnu (người Hindu nhận định rằng Lord Buddha cũng ở trong khối hệ thống hóa thân thiết của thần Vishnu), Krishna là vị thần loại 8. Ngài là hiện tại thân thiết của thương yêu, là việc phá hủy mang lại thống khổ và tội lỗi, là kẻ làm chủ và bảo đảm tiếng động của loại trườn, là việc liên kết thương yêu của loài người với Thượng đế, là thay mặt đại diện mang lại trí thức của con người.

Krishna là con cái loại 8 của thần Devaki – em gái của quỷ vương vãi Kamsa độc ác. Kamsa  được pháp môn sư Narada tiên tri, vô sau này hắn sẽ ảnh hưởng con cháu trai của tớ làm thịt bị tiêu diệt. Nhằm triệt chi phí chồi họa, hắn đang được theo thứ tự làm thịt bị tiêu diệt 6 người con cái đầu của Devaki, cho tới người con loại 7 là Balaramaescaped, và loại 8 là thần Krishna, thì được kín đáo trao thay đổi với 1 cô nàng của một mái ấm gia đình người dân cày chăn trườn.

Quỷ vương vãi Kansa rất nhiều lần sai tè quỷ Trinavata và Vatasura hóa quy tắc trở nên con cái bê; tè quỷ Bakasura và Aghasura hóa quy tắc trở nên rắn và ngựa lớn lao, chuồn làm thịt bị tiêu diệt Krishna. Những ông đang được nhiếp phục được những con cái tè quỷ, ngăn nó thực hiện dù uế dòng sản phẩm sông thánh Yamuna, và khơi dòng sản phẩm chảy về bên biển. Ngài đứng bên trên con cái rắn kể từ nhánh cây Kadamba rộng lớn, nhảy múa bên trên đầu nó, buộc nó nên Chịu đựng khuất phục.

Sống vô một mái ấm gia đình người chăn trườn, Krishna mến thổi sáo, như bao đứa trẻ em thơ ngây và hồn nhiên không giống, Ngài đang được để nhiều tình thương với những người u nuôi Yashoda của tớ. Ngài phổ biến với những điều trêu trọc người thân trong gia đình, như thể trình bày tiếp tục đánh tráo sữa và bơ, nhằm những con cái trườn không trở nên vắt sữa, hay những phá huỷ những bình sữa của những thiếu hụt phái đẹp team bên trên đầu. Hành động của Krishna không những là việc nô đùa nhằm mừng rỡ vẽ, này là ngụ ý của ngài với việc khuyên nhủ nhủ từng người hãy tự động chi phí khử vô minh của chủ yếu bản thân, rộng lớn là tìm tới sự tôn thờ thần thánh.

Tình cảm thân thiết Krishna và người chúng ta Radha còn là một lý lẽ linh nghiệm của thương yêu, sự lãng mạng và vẽ rất đẹp linh hồn. Tại đè Độ, phụ phái đẹp bịa ck bản thân bên dưới tầm nhìn của Krishna, con trai coi bà xã bản thân như Radha – người xứng danh được thương yêu thương. Khi người ck và người bà xã phát triển thành cục cưng, ko còn tồn tại sự hoàn hảo và tuyệt vời nhất này rộng lớn, Khi thiên tính chính thức biểu lộ. Cảm thông và phân tách được xem là chiếc chìa khóa mang lại ngẫu nhiên quan hệ này, cho dù này là loài người hoặc thần thánh kể từ dải ngân hà xa xôi xôi.

Xem thêm: ngọc hoàng là ai

Trong kiệt tác sử đua Mahabharata của đè Độ với ghi lại rằng, sau thời điểm Krishna làm thịt bị tiêu diệt quỷ vương vãi Kamsa, ông đăng vương vua. Trong cuộc chiến Kurukshetra, ông trình bày mang lại Arjuna về thực chất của Bhakti Yoga, là việc nhiệt tình, niềm tin góp sức, thương yêu với Thượng đế. Bhakta là ơn huệ của Thượng đế giành cho loài người, nó là phương tiện đi lại nhằm tiếp cận tình nhân ái và ý thức bất nhị; là cách thức chuồn tới việc thống nhất của tiềm thức dải ngân hà.

Với trí tưởng tượng đa dạng của những người Hindu, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy sự hiện hữu của Ngài trong vô số nhiều kiệt tác nghệ thuật và thẩm mỹ, trong những công trình xây dựng bản vẽ xây dựng, chạm trổ, thông thường đài còn tồn bên trên cho tới thời buổi này. Trong hội họa, Krishna là thương yêu nhân ái, Radha nhiều lúc chứa đựng tình thương ghen tuông tuông. Radha ko mến Krishna đụng chạm song môi của tớ vô ống sáo, nhằm phía phạm tương đối thở prana vô bại liệt. Do bại liệt, mối liên hệ thân thiết Krishna và Radha là thương yêu thân thiết thần linh và loài người, thân thiết phàm trượt và chân trượt.

Bức hội họa thể hiện tại một tối sáng sủa trăng, Krishna nằm trong nhảy múa với những thiếu hụt phái đẹp vắt sữa trườn và triển khai nhiều ước muốn của mình. Quan hệ thân thiết Krishna và những thiếu hụt phái đẹp là ngụ ý mang lại thực tiễn và ảo tưởng, thân thiết thần thánh và quả đât. Các thiếu hụt phái đẹp nhảy múa xung xung quanh Krishna như tích điện xung quanh vong hồn của từng người. Khi bại liệt Krishna mới mẻ tám tuổi hạc, vì thế, quan hệ thân thiết Krishna và Radha, thân thiết Krishna và những thiếu hụt nữ; thể hiện tại vô thương yêu vô sáng sủa của trẻ em con cái, sự đùa mừng rỡ hồn nhiên.

Janmashtami - Ngày sinh của Thần Krishna

Người Hindu kỷ niệm ngày sinh nhật của thần Krishna được xem theo gót lịch của những người Hindu. Năm ni, ngày sinh của Ngài được tổ chức triển khai vào trong ngày 10 và 11 mon 8 (Năm 2011 được tổ chức triển khai vào trong ngày 22 mon 8).

Đối với những người Hindu, đó là một trong mỗi ngày cần thiết nhất vô năm tuy nhiên người theo gót đạo Hindu chờ mong. Theo tín ngưỡng, vị thần Krishna đưa đến suôn sẻ, mức độ khoẻ và xua chuồn hận thù địch. rong thời nay, Hindu ca hát, nhảy múa và nguyện cầu bên dưới bức tượng phật thần Krishna và bà xã của ông là Radha. Những hoạt động và sinh hoạt của tiệc tùng, lễ hội kéo dãn dài đến tới tận tối, người Hindu nằm trong tụ hợp và sung sướng mặt mũi những buổi tiệc thiệt giản dị.

Xem thêm: liu grace là ai

Được hòa tâm hồn vô không gian tiệc tùng, lễ hội trái khoáy thực là 1 niềm vinh hạnh. cũng có thể thấy ở trên đây những cơ hội hành trì, tụng niệm thiệt giản dị tuy nhiên tràn chân thành và ý nghĩa linh tính.

TT. Nguyễn 

Khoa Đông phương học