sương nguyệt anh là con ai

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Sương Nguyệt Anh

Bạn đang xem: sương nguyệt anh là con ai

SinhNguyễn Ngọc Khuê
1 mon 2, 1864
làng An Bình Đông, Ba Tri, Ga Tre
Mất20 mon 1, 1921 (56 tuổi)
làng Mỹ Chánh Hòa, Ba Tri, Ga Tre
Nghề nghiệpNhà báo, ngôi nhà thơ
Nổi tiếng vìChủ cây viết tờ báo Nữ giới chung
Phối ngẫuNguyễn Công Tính
Con cái1 gái:
Nguyễn Thị Vinh
Người thânNguyễn Đình Chiểu (cha)
Lê Thị Điền (mẹ)

Nguyễn Ngọc Khuê (1 mon hai năm 1864[a] - đôi mươi mon một năm 1921[b]), thông thường được nghe biết với cây viết danh Sương Nguyệt Anh (chữ Hán: 孀月英), là 1 thi sĩ và là ngôi nhà cây viết phái đẹp thứ nhất của VN. Tờ báo Nữ giới chung (女界鐘) bởi bà phụ trách cứ là tờ báo thứ nhất của phụ phái đẹp được xuất phiên bản bên trên TP Sài Gòn.[2]

Tên[sửa | sửa mã nguồn]

Sương Nguyệt Anh thương hiệu thiệt là Nguyễn Thị Ngọc Khuê (theo "Nguyễn chi thế phổ"),[3] tuy vậy thương hiệu ghi bên trên bia mộ lại là Nguyễn Ngọc Khuê, tự động là Nguyệt Anh.

Bút hiệu Sương Nguyệt Anh của bà tức là "Góa phụ Nguyệt Anh".[4] Ngoài cây viết hiệu Sương Nguyệt Anh, bà còn ký nhiều cây viết hiệu không giống như: Xuân Khuê, Nguyệt Nga, Nguyệt Anh.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mộ phái đẹp sĩ Sương Nguyệt Anh vô khu vực lăng Nguyễn Đình Chiểu bên trên Ba Tri

Sương Nguyệt Anh sinh bên trên xã An Bình Đông (nay là xã An Đức), thị trấn Ba Tri, tỉnh Ga Tre.[5] Bà là đàn bà loại tư (cho nên vô gia tộc thông thường gọi bà là Năm Hạnh)[c] của phòng thơ Nguyễn Đình Chiểu, u là bà Lê Thị Điền, người xã Thanh Ba, thị trấn Cần Giuộc.

Thuở nhỏ, bà nằm trong người chị thương hiệu là Nguyễn Thị Xuyến, được phụ thân (Đồ Chiểu) truyền dạy dỗ nên xuất sắc cả chữ Hán lộn chữ Nôm. Khi cả nhị lớn khôn, có tiếng tài sắc, được người xung quanh ca tụng gọi là Nhị Kiều.

Năm 1888, Sương Nguyệt Anh được 24 tuổi tác thì phụ thân tổn thất. Tri phủ Ba Tường cho tới căn vặn bà thực hiện bà xã ko được, nên đem lòng ân oán hận, lần cơ hội hãm kinh hãi. Để rời tai hoạ, bà nằm trong mái ấm gia đình người anh (Nguyễn Đình Chúc) gửi lịch sự Cái Nứa (Mỹ Tho) rồi dời về Rạch Miễu ở nhờ ngôi nhà ông nghè Trương Văn Mân. Tại trên đây, bà kết hôn với 1 phó tổng thường trực, góa bà xã thương hiệu Nguyễn Công Tính,[d] sinh được một bé xíu gái thương hiệu là Nguyễn Thị Vinh. Năm đàn bà được 2 tuổi tác thì ông xã tổn thất. Từ ê bà chực tiết nuôi con cái, thờ ông xã và há ngôi trường dạy dỗ chữ Nho mang lại học tập trò vô vùng nhằm sinh sinh sống. Và cũng kể từ ê, bà thêm thắt trước cây viết hiệu Nguyệt Anh một chữ "Sương" (孀), trở nên "Sương Nguyệt Anh", tức là "Góa phụ Nguyệt Anh".

Những năm 1906-1908, tận hưởng ứng trào lưu Đông Du của Phan Bội Châu, bà cung cấp một trong những phần điền sản và hoạt động quyên chung sẽ giúp đỡ học viên xuất dương lịch sự Nhật du học tập.

Năm 1917, Sương Nguyệt Anh được một group chí sĩ ái quốc chào thực hiện ngôi nhà cây viết tờ Nữ giới chung (nghĩa là "tiếng chuông của phái đẹp giới"). Tờ báo rời khỏi số thứ nhất ngày một mon hai năm 1918, với ngôi nhà trương nâng lên dân trí, khuyến nghị công nông thương và nhất là tôn vinh tầm quan trọng phụ phái đẹp vô xã hội.[e] Tờ báo phát triển lịch sản phẩm tuần với những chuyên nghiệp mục: xã thuyết, văn nghệ, gia chánh, học tập nghề nghiệp, với những trang điều hoặc ý đẹp mắt và u con cái thì thầm. cũng có thể rằng, "Nữ giới chung" là tờ báo thứ nhất ở VN thời ê chú ý cho tới việc dạy dỗ phái đẹp công, tiết hạnh phụ phái đẹp và phê phán những quy tắc hà khắc so với phái đẹp.[6]

Nhưng cho dù ngòi cây viết của Sương Nguyệt Anh đem khôn khéo cho tới đâu, tầm tác động của tờ báo này khiến cho mật thám Pháp lo lắng. Tháng 7 năm 1918, tờ Nữ giới chung bị đình phiên bản.[7] Cũng tức thì thời điểm hiện nay, người đàn bà duy nhất của bà (Nguyễn Thị Vinh)[f] vừa phải sinh đẻ hoàn thành, trượt căn bệnh mệnh chung.

Sau ê đôi mắt bà bị căn bệnh, thông thường xuyên nhức nhối và mức độ khoẻ cũng dần dần kiệt quệ. Nghe điều lương y, Sương Nguyệt Anh dẫn con cháu nước ngoài về bên Mỹ Chánh Hoà (Ba Tri), nương náu điểm ngôi nhà người em út ít thương hiệu là Nguyễn Đình Chiêm nhằm chữa chạy, tuy nhiên duy nhất thời hạn cộc sau, hai con mắt bà bị quáng gà loà hẳn.

Xem thêm: mc cv là ai

Từ ê, sớm chiều bà lại kế tiếp lò mò bốc dung dịch, dạy dỗ học tập và sáng sủa tác thơ văn. Sáng sớm ngày 12 mon Chạp năm Tân Dậu (tức 9 mon một năm 1922), Sương Nguyệt Anh buông bỏ khá thở sau cùng, khi 58 tuổi tác.[g]

Lúc đầu, mộ Sương Nguyệt Anh ở Mỹ Nhơn, về sau (năm 1959) được đồng bào di táng dời về ở cạnh mộ phần của tuy vậy thân thuộc bà, tức ở trong khu vực thông thường thờ và mộ Nguyễn Đình Chiểu bên trên xã An Đức, thị trấn Ba Tri, tỉnh Ga Tre thời nay.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Sương Nguyệt Anh sáng sủa tác nhiều, tuy nhiên ko gom trở nên luyện. Nay chỉ từ tản mác một vài bài xích thơ, như: Đoan Ngọ nhật điếu Khuất Nguyên, Tức sự, Chinh Phụ thi, Thưởng bạch Mai, Vịnh ni cô, Vua Thành Thái vô Nam, Cảm tác khi binh Việt chuồn Âu chiến... và vài ba bài xích vè, như: Vè tè yêu, Vè Thầy Hỷ, Vè tiến công đề...

Thơ[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài phiên bản dịch cỗ Yên Sơn nước ngoài sử của Trung Quốc rời khỏi thơ lục chén, một vài không nhiều bài xích thơ chữ Hán, thể vè lục bát; thơ của Sương Nguyệt Anh phần rộng lớn là thơ Nôm, theo dõi thể Đường luật.

Để thể hiện cuộc nợ duyên dang dở của tôi, bà viết:

Năm canh thức nhấp... năm canh những
Nửa gối sánh le, nửa gối chờ
Vườn én rủ ren bên trên lối cũ,
Canh gà xao xác giục tình xưa...

Nhưng phần nhiều, thơ của bà là nhằm đối đáp lại những người dân tiếp tục trêu giỡn, tiếp tục tỏ tình với bản thân, nhằm mục đích nêu lên đức kiên trung của những người phụ phái đẹp Nam Sở, như Tiễn ông Kinh Hối nhậm chức kinh lịch ở Sa Đéc, Hoạ thơ Bảy Nguyện, Hoạ thơ Phủ Ngọc, Hoạ thơ Bái Liêu, Thưởng Bạch Mai, Vịnh ni cô,....

Trong số bài xích thơ không giống, Sương Nguyệt Anh tiếp tục kín mít gửi gắm tấm lòng yêu thương nước, thương dân, quan hoài cho tới thời cục, trích:

Vui lòng thánh đế điểm xe cộ ngựa,
Xót dạ thần dân vùng lửa than
Nước đôi mắt đem nằm trong trời khu đất biết,
Biển dâu một cuộc thấy tuy nhiên thương.
(Vua Thành Thái vô Nam)

Năm 1915, ông Việt Sĩ sau thời điểm tiếp tục tuyên dương ngợi Sương Nguyệt Anh rằng: Cuộc đời bà tiếp tục trải qua chuyện biết bao khổ đau, tuy nhiên biết bao nỗi đau đớn ê dường như nhằm thách thức người thiếu thốn phụ kiên trinh, ông còn đánh giá như sau:

Nhắc cho tới Sương Nguyệt Anh, người tao còn thấy lại điểm bà một tấm gương sinh hoạt mang lại phái phái đẹp lưu; người tao luôn ghi nhớ một cây cây viết cứng rắn từng nêu bên trên tờ Nữ giới chung nhiều yếu tố lý thú về phận sự thiếu phụ so với mái ấm gia đình và xã hội. Trong buổi kí thác thời, phụ phái đẹp nước ngôi nhà vừa phải thoát ra khỏi khuê môn nhằm xúc tiếp với văn hóa truyền thống Âu Tây, bà Sương Nguyệt Anh rất rất xứng danh là phái đẹp sĩ chi phí phong bên trên khu đất Việt.[8]

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Bút hiệu Sương Nguyệt Anh của bà được bịa đặt mang lại thương hiệu lối trên rất nhiều điểm ở VN như Đà Lạt, Thành phố Xì Gòn, Vũng Tàu...

Xem thêm: chơi game ai là triệu phú

Nhầm lẫn[sửa | sửa mã nguồn]

Nhầm cây viết hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Bút hiệu của bà trước đó bị khuyết điểm trở nên "Sương Nguyệt Ánh". Theo bài xích "Sương Nguyệt Anh hoặc Sương Nguyệt Ánh? Hay Nguyệt Anh thị?" vô kiệt tác "Úc Viên đua thoại" của người sáng tác Đông Hồ (xuất phiên bản năm 1969), thì việc lầm lẫn này rất có thể khởi nguồn từ sự hiểu khuyết điểm một câu vô bài xích thơ "Vịnh hoa mai bên trên núi Điện Bà Tây Ninh" của bà:[9]

Tuyết đượm nhành tiên in sắc trắng
Sương trộn bóng nguyệt ánh color ngân

Vì sự lầm lẫn này tuy nhiên những tuyến phố được bịa đặt theo dõi cây viết hiệu của bà cũng trở nên ghi sai thương hiệu trở nên lối Sương Nguyệt Ánh.[10][11] Việc sai thương hiệu này và được xử lý, tuy vậy nhiều bảng hiệu bên trên lối vẫn sử dụng thương hiệu sai.[12]

Nhầm hình ảnh chân dung[sửa | sửa mã nguồn]

Google Doodle ngày một mon hai năm 2023 tôn vinh bà với thương hiệu là phái đẹp tổng chỉnh sửa thứ nhất của tờ báo phụ phái đẹp thứ nhất ở VN.[13][14][15] Tuy nhiên, hình ảnh vẽ chân dung của bà bên trên Google Doodle lại là của phòng giáo Đặng Kim Chi, hiệu trưởng thứ nhất của Trường phái đẹp trung học tập tổ hợp Sương Nguyệt Anh xây dựng năm 1971 bên trên TP Sài Gòn (nay là Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Sương Nguyệt Anh bên trên Phường 3, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh).[16] Chỉ một ngày sau thời điểm đăng Google Doodle này, thay mặt Google bên trên VN và họa sỹ vẽ hình ảnh Google Doodle về bà tiếp tục van lơn lỗi vì như thế sơ sót này.[17][18][19] Bức hình ảnh Google Doodle vẽ sai chân dung bà Sương Nguyệt Anh tiếp sau đó đã trở nên xóa ngoài trang web của Google Doodle.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Trong một nội dung bài viết đăng ngày 15/11/2006 bên trên Tạp chí Quê Hương, ngày sinh của bà được ghi là 08 mon 3 năm 1864.[1]
 2. ^ Ghi theo dõi Nguyễn Đình Chiểu toàn tập (tập 2, Nhà xuất phiên bản Đại học tập và Trung học tập có tính chuyên nghiệp, 1980, tr. 28) và Mai Huỳnh Hoa (Từ điển văn học, cỗ mới mẻ, tr. 1576). Bia mộ ghi bà "mất ngày 12 mon 12 năm Tân Dậu (1922), tận hưởng lâu 58 tuổi"; ngày nay ứng âm lịch tuy nhiên không giống 1 năm.
 3. ^ Theo tục lệ ở Nam Sở, con cái đầu lòng kể loại nhị, nên tuy nhiên Sương Nguyệt Anh là đàn bà loại tư vô mái ấm gia đình, tuy nhiên được gọi là loại năm.
 4. ^ Có sách ghi thương hiệu Trình. Tại trên đây ghi theo dõi Nguyễn Liên Phong vì như thế ông là kẻ sinh sống nằm trong thời với Sương Nguyệt Anh. Bên cạnh đó, ông còn cho thấy thêm thêm thắt chi tiết: "Con gái ông Đồ Chiểu hình trạng nho nhã tức yếu ớt, tính nết điềm tịnh nhân hậu lành lặn. Thuở nhỏ cô lấy ông xã, thương hiệu là thầy phó Tính, về ở theo dõi quê ông xã bên trên chợ Rạch Miễu" (Điếu cổ hạ kim đua tập xuất phiên bản 1915).
 5. ^ Toà biên soạn bịa đặt bên trên số ngôi nhà 15 lối Taberd (nay là lối Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh). Chủ nhiệm là ông Henri Blanquière.
 6. ^ Cô Vinh lấy ông xã là ông Mai Bạch Ngọc (hay Mai Văn Ngọc), sinh một cô đàn bà mệnh danh Mai Huỳnh Hoa nhũ danh Kim Ba, sau đây kết hôn với ngôi nhà sinh hoạt chủ yếu trị Phan Văn Hùm (1902-1946), người sáng tác Ngồi tù khám đường lớn (1929)
 7. ^ Ngày tổn thất ghi theo dõi bia mộ. Nhưng theo dõi Mai Huỳnh Hoa thì bà tổn thất bên trên Ba Tri ngày 2 mon Chạp năm Canh Thân tức đôi mươi mon một năm 1921 (Từ điển Văn học, luyện 2. Nhà xuất phiên bản KHXH, tr. 320)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh – ngôi nhà cây viết tờ báo phụ phái đẹp đầu tiên”. Tạp chí Quê Hương bên trên Internet. Ngày 15 mon 11 năm 2006.
 2. ^ Theo Nguyễn Đình Chiểu toàn tập, luyện 1, tr. 28.
 3. ^ "Nguyễn chi thế phổ" bởi Nguyễn Đình Chiểu biên soạn, Nguyễn Đình Huy (cha ông Chiểu) hiệu chủ yếu.
 4. ^ Denecke, Wiebke. “Shared Literary Heritage in the East Asian Sinographic Sphere”. Trong Denecke, Wiebke; Li, Wai-yee; Tian, Xiaofei (biên tập). The Oxford Handbook of Classical Chinese Literature (1000 BCE-900 CE). Oxford University Press. tr. 529.
 5. ^ Tường Khanh (19 mon 10 năm 2013). “Sương Nguyệt Anh - phái đẹp ngôi nhà cây viết báo thứ nhất của Việt Nam”. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Truy cập ngày 5 mon 3 năm 2022.
 6. ^ “Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh – ngôi nhà cây viết tờ báo phụ phái đẹp đầu tiên”. Tạp chí Quê Hương bên trên Internet. Ngày 15 mon 11 năm 2006.
 7. ^ Theo Nguyễn Ngọc Hiền, Nữ sĩ Việt Nam, Nhà xuất phiên bản Thanh Niên, 2005, tr.478
 8. ^ Dẫn theo dõi GS. Trịnh Vân Thanh, Thành ngữ danh nhân tự động điển, Nhà xuất phiên bản Hồn Thiêng, TP Sài Gòn, 1966, tr. 1161
 9. ^ “Dung mạo phái đẹp sĩ Sương Nguyệt Anh và sự lầm lẫn Sương Nguyệt Ánh”. Báo Thanh niên.
 10. ^ Minh Đạo (15 mon 12 năm 2014). “Xin gọi chính thương hiệu Sương Nguyệt Anh”. Báo Lâm Đồng. Truy cập ngày 5 mon 3 năm 2022.
 11. ^ “PHẢN ÁNH: ĐẬU XE LẤN CHIỀM LÒNG ĐƯỜNG VÀ VỈA HÈ TẠI ĐƯỜNG PHAN KẾ BÍNH VÀ ĐƯỜNG SƯƠNG NGUYỆT ÁNH, PHƯỜNG 9”. UBND Thành phố Vũng Tàu. 5 mon 3 năm 2021. Truy cập ngày 5 mon 3 năm 2022.
 12. ^ Vũ Phượng (17 mon 10 năm 2016). “Người TP Sài Gòn đang được gọi thương hiệu sai nhiều tuyến phố tuy nhiên ko biết”. Báo Thanh Niên. Truy cập ngày 5 mon 3 năm 2022.
 13. ^ “Celebrating Sương Nguyệt Anh”. Google Doodle. Ngày 1 mon hai năm 2023. Bản gốc tàng trữ Ngày 1 mon hai năm 2023.
 14. ^ “Google Doodle tôn vinh Sương Nguyệt Anh - phái đẹp ngôi nhà cây viết VN đầu tiên”. Báo Lao động. Ngày 1 mon hai năm 2023.
 15. ^ “Google vinh danh phái đẹp sĩ Sương Nguyệt Anh”. VnExpress.net. Ngày 1 mon hai năm 2023.
 16. ^ “Hình vẽ Sương Nguyệt Anh của Google là khuyết điểm lẫn?”. Báo Tuổi trẻ. Ngày 2 mon hai năm 2023.
 17. ^ “Google van lơn lỗi vì như thế khuyết điểm hình hình ảnh phái đẹp sĩ Sương Nguyệt Anh”. VnExpress.net. Ngày 2 mon hai năm 2023.
 18. ^ “Google van lơn lỗi vì như thế khuyết điểm hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh”. Báo Thanh niên. Ngày 2 mon hai năm 2023.
 19. ^ “Google van lơn lỗi vì như thế lấy hình ảnh thầy giáo Gia Long thực hiện hình ảnh bà Sương Nguyệt Anh”. Báo Tuổi trẻ. Ngày 2 mon hai năm 2023.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sương Nguyệt Anh Lưu trữ 2006-10-07 bên trên Wayback Machine bên trên trang web của hội Phụ phái đẹp VN
 • Sương Nguyệt Anh Lưu trữ 2011-12-09 bên trên Wayback Machine bên trên trang web của tỉnh Ga Tre