tham ái là gì

Tham ái nhập giờ Pāli là Tanha, nó Tức là ước mơ. Đức Phật đã nhận được dạng phụ thân loại không giống nhau của khát ái tuy nhiên người xem thông thường hoặc có; bọn chúng thông thường ko được lưu ý cho tới, chính vì bọn chúng sinh khởi rồi lại được thay cho thế vì chưng loại không giống rồi lại loại không giống nữa.

 > Tham ái và bay ngoài tham lam ái

Bạn đang xem: tham ái là gì

Tham ái là gì?

Tham ái nhập giờ Pāli là Tanha, nó Tức là ước mơ. Đức Phật đã nhận được dạng phụ thân loại không giống nhau của khát ái tuy nhiên người xem thông thường hoặc có; bọn chúng thông thường ko được lưu ý cho tới, chính vì bọn chúng sinh khởi rồi lại được thay cho thế vì chưng loại không giống rồi lại loại không giống nữa.

Tham ái nhập giờ Pāli là Tanha, nó Tức là ước mơ.

Tham ái nhập giờ Pāli là Tanha, nó Tức là ước mơ.

Đặc tính của tham lam ái 

Đầu tiên là sự việc ước mơ của tất cả chúng ta so với sáu loại thèm muốn của sáu giác quan liêu, hoặc còn gọi là kama tanha (sự thèm muốn khoái lạc): ví dụ như tham lam mong muốn đã đạt được những vị đồ ăn nào là đó; ước mơ được nghe những tiếng động thoải mái và dễ chịu hoặc sự tĩnh lặng; thèm muốn dục tình hoặc là sự việc trìu mếm, hoặc là sự việc xúc va vấp thoải mái và dễ chịu, hoặc đơn giản và giản dị đơn giản những sự thoải mái và dễ chịu về cơ vật lý bên trên thân thiện thể của bọn chúng ta; tham lam mong muốn những cảnh mê hoặc, thoải mái và dễ chịu, tự do thoải mái, truyền cảm giống như tham lam mong muốn những vị thoải mái và dễ chịu, khoan khoái; và sau cuối là tham lam mong muốn những tư tưởng đem tính xác thực, hữu ích, kích ứng, và thực hiện cho chính mình yên tĩnh lòng. Chỉ cần thiết suy nghĩ về từng nào thèm muốn về xúc giác không giống nhau tuy nhiên bọn chúng đem nhập ngẫu nhiên thời khắc nhất định!

phat1-0906

Đặc tính của tâm tham

Loại loại nhị của tham lam ái là mong ước so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì chúng ta hiện nay không tồn tại. Trong Pāli, loại này được gọi là bhava tanha (mong mong muốn được trở thành). Bạn hoàn toàn có thể mong muốn được phú quý, hoặc mạnh bạo rộng lớn, hoặc thèm muốn dục tình, hay là 1 nhạc sĩ chất lượng tốt rộng lớn. Các tham lam ái nhằm “trở thành” hoàn toàn có thể trong mát – như thể mong muốn phát triển thành một bố mẹ chất lượng tốt hay là 1 người chúng ta chất lượng tốt rộng lớn mang lại những người dân không giống, hay những rộng lớn lượng rộng lớn, mạnh bạo rộng lớn, hoặc trang nghiêm – tuy nhiên vẫn còn đó tạo ra khổ đau.

Ngay cả khi chúng ta ước mơ cho việc cách tân và phát triển linh tính cũng hoàn toàn có thể coi là bhava tanha! Nó cũng hoàn toàn có thể dẫn đến khổ đau Lúc tâm chúng ta không được nhuần nhuyễn, các bạn sẽ không tin rằng: Chúng tao hoàn toàn có thể cho tới được điểm ấy không? Có nên tất cả chúng ta đang di chuyển cho tới ê chính đường? Và nó hoàn toàn có thể kéo theo tham lam lam, ko trấn áp được mong ước, ganh tỵ, thiếu hụt kiên trì, sự tự động review, những cám gạ gẫm về toàn bộ tất cả, và những ngôn kể từ hoặc những hành vi vụng trộm về.

Loại loại nhị của tham lam ái là mong ước so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì chúng ta hiện nay không tồn tại.

Loại loại nhị của tham lam ái là mong ước so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì chúng ta hiện nay không tồn tại.

Tâm tham lam và đem hóa tâm tham

Tham ái là một trong trong mỗi vẹn toàn nhân chủ yếu phát sinh khổ đau nhập xã hội văn minh. Chúng tao bị xúc tiến nhằm đạt được và thu thập tới điểm tuy nhiên tất cả chúng ta thể hiện như thể “cái đích tuy nhiên người xem mong muốn theo dõi xua và đạt được”. Vì thế, những mục tiêu trong mát sẽ ảnh hưởng rớt vào biểu hiện ám ảnh và ép buộc. Một ví dụ bi thảm mang lại điều này là mẩu chuyện được trình chiếu thoáng rộng bên trên những phương tiện đi lại truyền thông về người thân phụ của một vận khích lệ đùa tennis, ông tao rất rất mong muốn con cái ông được thắng trong những trận đấu của chính nó nên ông tao đang được quăng quật dung dịch ngủ nhập trong mỗi chai nước uống của những người dân con trẻ giành giật trái khoáy với con cái ông tao.

Xem thêm: sia là ai

Người thân phụ dường như không thể Chịu đựng đựng được sự thất bại của con cái ông ấy, điều này đang được dày vò ông tao và xúc tiến ông tao hành vi một cơ hội vụng trộm gàn. Việc thực hiện của ông tao vẫn tiếp nối cho tới một hôm mang trong mình 1 Người trẻ tuổi bởi phản xạ quá nặng với dung dịch nên đang được bị tiêu diệt. Chúng tao đơn giản nhận định rằng người thân phụ ấy bị khùng, tuy nhiên chủ yếu tất cả chúng ta cũng vậy, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể bị ám ảnh vì chưng một điều gì ê thực hiện mang lại tất cả chúng ta khổ đau, chỉ mất điều là quá mức cần thiết tuy nhiên thôi. Khi tất cả chúng ta vượt lên trước chú ý nhập sản phẩm, nó sẽ gây ra khổ đau mang lại tất cả chúng ta, thậm chí còn nếu như tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kềm chế được việc hành vi một cơ hội vụng trộm gàn, tâm của tất cả chúng ta cũng vẫn bị dằn lặt vặt.

Tham ái là một trong trong mỗi vẹn toàn nhân chủ yếu phát sinh khổ đau nhập xã hội văn minh.

Tham ái là một trong trong mỗi vẹn toàn nhân chủ yếu phát sinh khổ đau nhập xã hội văn minh.

Tham ái và bay ngoài tham lam ái

Loại loại phụ thân của tham lam ái khởi lên Lúc vượt lên trước tuyệt vọng với cùng 1 vài ba cái gì ê nhập cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta và mong muốn bay ngoài nó hoặc là mong muốn nó hoàn thành, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên. Trạng thái này của tâm được gọi là vibhava tanha (mong mong muốn sự tự động bỏ hoại). Ví dụ, bạn cũng có thể vượt lên trước choáng ngợp vì chưng nhức sườn lưng mạn tính hoặc một xúc cảm không dễ chịu khi chúng ta hiện nay đang bị lặn hụp nhập cuộc sống đời thường với việc ngán ghét bỏ chủ yếu nó. Hoặc chúng ta đem sự tàn ác ấy so với phía bên ngoài của khách hàng, so với sự thoái hóa, hoặc bị bệnh, rồi chúng ta cho rằng cuộc sống đời thường dường như không dễ chịu. Trong từng tình huống này, hệ thần kinh trung ương của khách hàng được xử lý vì chưng tích điện được dẫn đến vì chưng ái dục, và nó dường như như toàn cỗ sự tồn tại của khách hàng đang được kể từ chối sự tồn bên trên.

Vibhava tanha là tự động hủy hoại. Nếu chúng ta từng mong muốn quyên sinh, thậm chí còn chỉ nhập phút chốc, Tức là bạn đã sở hữu những lập loè của tanha vibhava ở tầm mức phỏng cao. ở những biểu thị nhẹ nhàng rộng lớn của chính nó, vibhava tanha là một trong phần của cuộc sống đời thường hằng ngày. Ví dụ, bạn cũng có thể cảm nhận thấy bị ô nhục nặng nề khi chúng ta phát sinh một tội lỗi rộng lớn trước mặt mày người không giống bên trên vì thế chỉ nhập phút chốc, tâm trí của khách hàng bị phủ kín vì chưng lòng tham lam mong muốn này.

Loại loại phụ thân của tham lam ái khởi lên Lúc vượt lên trước tuyệt vọng với cùng 1 vài ba cái gì ê nhập cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta và mong muốn bay ngoài nó hoặc là mong muốn nó hoàn thành, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên.

Loại loại phụ thân của tham lam ái khởi lên Lúc vượt lên trước tuyệt vọng với cùng 1 vài ba cái gì ê nhập cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta và mong muốn bay ngoài nó hoặc là mong muốn nó hoàn thành, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên.

Giúp con trẻ băng qua thói tham lam ăn và ích kỷ

Thường thì những hành fake vạc hình thành rằng trước lúc chính thức thực hành thực tế thiền Vipassanā bọn họ đã nhận được rời khỏi được những tham lam ái đem tương quan cho tới những thèm muốn xúc giác, còn sự ý thức về khổ đau tới từ nhị loại tham lam ái không giống thì thấp hơn nhiều. Một thiền sinh rằng với tôi rằng khi nghe tới về những loại ái dục, anh tao đang được nhanh gọn lẹ xem sét rằng anh ấy được đánh giá xung xung quanh bhava tanha – luôn luôn tự động review bản thân dựa vào sự mong ước phát triển thành một ai này mà anh tao dường như không được như vậy. Anh tao cung đang được hoàn toàn có thể nhận ra rằng vấn đề này đã thử mang lại anh tao khổ đau vô nằm trong, và tối cho tới những cực nhức ko xứng đáng đem tuy nhiên phiên bản thân thiện anh tao cung ko hiểu rằng xuất xứ của chính nó kể từ đâu.

Xem thêm: tham ái là gì

Phillip Moffitt

Minh Nguyên dịch

Nguồn: Tạp chí Tricycle